Tín hiệu cho thấy thị trường BĐS sẽ sớm phục hồi

Tín hiệu cho thấy thị trường BĐS sẽ sớm phục hồi

Theo các chuyên gia, trong 3 yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến khả năng đảo chiều của thị trường bất động sản tăng trưởng tín dụng – lãi suất – chính sách điều hành của Chính phủ thì tăng trưởng tín dụng và chính sách sẽ là 2 yếu tố mang lại tác động tích cực và đẩy nhanh tiến trình xoay chiều cho thị trường nhà đất. Do đó, thị trường bất động sản có thể kỳ vọng thời gian phục hồi sớm, dự kiến vào khoảng cuối năm 2023.

Thanh khoản hứa hẹn sẽ sớm cải thiện

Thị trường bđs đón nhận thông tin rất tích cực. Đặc biệt, giữa tháng 3, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 33/NQ-CP ban hành bộ giải pháp nhằm loại bỏ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Nghị quyết đã đặt nền móng giải quyết hai vấn đề cơ bản nhất của thị trường bđs hiện nay là pháp lý và nguồn vốn.

Có thể thấy, với các tín hiệu hiện tại thị trường đang có cơ hội hồi phục rất lớn. Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, đã nhận định đến thời điểm hiện tại, hầu hết các chính sách, quyết định được ban hành gần đây, như: gói hỗ trợ 120,000 nghìn tỷ đồng cho nhà ở xã hội, thành lập 5 tổ công tác tháo gỡ đầu tư công, Nghị định 08 về quy định trái phiếu, Nghị quyết 33 về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, đã có tác động tích cực đến tín hiệu đảo chiều của thị trường.

Bàn về tác động của Nghị định 08/2023/NĐ-CP, ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, cho rằng việc kéo giãn kỳ hạn trái phiếu 2 năm mang tới kỳ vọng sẽ kéo dài thời gian và điều kiện để các doanh nghiệp bất động sản có thể tháo gỡ các dự án đang vướng pháp lý, chuyển nhượng dự án (M&A) hay tích lũy dòng tiền từ các đợt bán hàng để thanh toán các khoản trái phiếu đến hạn. Khi niềm tin các nhà đầu tư quay lại cùng với các dự án được tháo gỡ pháp lý thì việc phát hành huy động mới, phát hành trái phiếu doanh nghiệp trở lại giúp cho việc thanh toán/thanh khoản dễ dàng hơn.

Chính sách thúc đẩy quá trình đảo chiều thị trường bđs

Đánh giá cao những dấu hiệu tích cực của Nghị quyết 33, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng: “Nghị quyết 33 thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc gỡ nút thắt trên thị trường bđs, nhất là về vốn và pháp lý. Các công ty bất động sản gặp khó khăn đang xem xét gia hạn các khoản vay gốc và lãi cũng như tái cấu trúc các khoản nợ. Chính phủ cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu Điều để điều chỉnh hệ số rủi ro của các loại bất động sản cho phù hợp nhằm có lãi suất chủ động theo định hướng thị trường, tránh kiểm soát quá mức dòng vốn.

Ông Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, Nghị quyết 33 đã cụ thể hóa các giải pháp tháo gỡ từng điểm nghẽn của thị trường bđs từ thể chế, nguồn vốn, nguồn cung và điều chỉnh cơ cấu sản phẩm để thúc đẩy nguồn BĐS đủ cho thị trường. đánh giá chính xác những khó khăn của thị trường bđs và chỉ rõ nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân thực tế. Để nhanh chóng tháo gỡ khó khăn của thị trường, các Bộ, ngành chuyên môn có trách nhiệm ban hành các nhiệm vụ cụ thể và các nhóm nghị định.

Trần Quang Trung – Giám đốc phát triển kinh doanh của One Housing, những chính sách này sẽ không cứu doanh nghiệp BĐS mà là cứu thị trường bđs, tạo kênh lưu chuyển tiền tốt, sẽ có những giao dịch bài bản, thị trường bền vững, giảm tình trạng đầu cơ ngắn hạn. Ngoài ra, các nhà đầu tư tham gia cần tính toán sử dụng đòn bẩy thay vì đầu tư theo đám đông cần đầu tư lâu dài, không thể có ngay lợi nhuận gấp đôi, gấp ba. Sự thay đổi về tâm lý, sự thay đổi về hành vi, cũng như việc ban hành các quy định pháp luật. Dựa vào điều này, có thể nói cuối năm 2023, 2024 là thời cơ lớn, là thời điểm được nhiều người trông chờ và tiếp tục tham gia vào thị trường bđs.