Tín hiệu “đảo chiều” thị trường bất động sản Việt Nam 2023?

Các tín hiệu “đảo chiều” thị trường bất động sản Việt Nam 2023

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các chỉ thị, quyết định mới ban hành như hỗ trợ gói 120.000 nghìn tỷ đồng cho nhà công vụ, thành lập 5 tổ công tác về bãi bỏ đầu tư công, Nghị định 08 điều tiết, quy định về trái phiếu, Nghị quyết 33 tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản. Điều này khá tính cực và báo hiệu tín hiệu đảo ngược thị trường bất động sản Việt Nam 2023.

Nghị định 08/2023/NĐ-CP kéo dài thời gian đáo hạn trái phiếu 2 năm nhằm nới thời gian và điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam tháo gỡ dự án có vấn đề pháp lý về quản lý cư trú, chuyển nhượng dự án (M&A) hay thu dòng tiền từ việc bán để thanh toán trái phiếu đáo hạn. Niềm tin của nhà đầu tư bất động sản đang dần trở lại và việc phát hành tiền gửi và trái phiếu mới giúp giảm bớt thanh toán, thanh khoản khi các dự án bị loại bỏ.

Ngoài ra, Nghị định 08 không chỉ giảm áp lực cho doanh nghiệp mà còn bảo vệ các nhà đầu tư. Đối với các trái chủ không muốn gia hạn thời hạn hai năm, nghị định trực tiếp bảo vệ quyền lợi của họ khi họ được trao quyền biểu quyết và các công ty không thể tự gia hạn. Đối với các nhà đầu tư không có nhu cầu ngay lập tức, công ty có thời gian để xây dựng lại. Thay vì bán rẻ tài sản, ngân hàng duy trì giá trị tài sản trong ngắn hạn để đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư. Ngoài ra, nhà đầu tư đang nắm giữ chứng khoán dưới 2 tỷ đồng nhưng chưa tiêu hết tiền gửi ngân hàng có thể cân nhắc tham gia để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường. Khi tính thanh khoản tăng lên, điều đó sẽ hỗ trợ cho việc phát hành mới và phân loại công ty.

Đánh giá cao những tín hiệu tích cực từ Nghị quyết 33/NQ-CP, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định: “Công ty bất động sản khốn đốn đang xem xét giãn nợ gốc, lãi và cơ cấu lại nhóm nợ. Chính phủ cũng yêu cầu các ngân hàng nhà nước xem xét, điều chỉnh hệ số rủi ro đối với các loại hình bất động sản một cách phù hợp để duy trì lãi suất cho vay theo định hướng thị trường, tránh quản lý dòng tiền quá mức.”

Từ những chỉ thị, quyết đinh trên, Happy Land cảm nhận được tín hiệu “đảo chiều” đi lên của thị trường bất động sản Việt Nam 2023. Thời điểm này thích hợp để các nhà đầu tư bất động sản mua các dự án giá tốt, chất lượng, pháp lý đảm bảo.

Thị trường bất động sản 2023 có dấu hiệu tích cực
Thị trường bất động sản 2023 có dấu hiệu tích cực

Happy Land hân hạnh đồng hành cùng Quý khách hàng, đảm bảo là nhà tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm, cung cấp những sản phẩm bất động sản tốt, pháp lý an toàn, giá trị thực tại TP Hồ Chí Minh đặc biệt là thị trường bất động sản khu Đông Sài Gòn.

Nguồn: Nhịp sống thị trường