Đồng loạt triển khai 10 gói thầu dự án vành đai 3 vào 2024

Toàn bộ 10 gói thầu xây lắp dự án Vành đai 3 TP.HCM sẽ đồng loạt triển khai vào đầu năm 2024, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án.

Chiều 4-1, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đã có buổi giám sát việc thực hiện Nghị quyết 57 của QH về chủ trương đầu tư dự án vành đai 3 TP.HCM.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn giám sát Đoàn ĐBQH TP.HCM, cho biết trong chương trình giám sát, Đoàn ĐBQH đề nghị các đơn vị báo cáo kết quả, tiến độ. Đồng thời, đại diện lãnh đạo các địa phương phát biểu và đưa ra những vướng mắc, khó khăn, đặc biệt là công tác bồi thường, tái định cư.

Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng ban Đổi mới quản lý doanh nghiệp TP, Đoàn ĐBQH TP.HCM, đánh giá dự án vành đai 3 đến nay cơ bản đảm bảo tiến độ dự án. Tuy nhiên, các đơn vị cần phải quyết tâm hơn nữa để làm sao đạt được kết quả cao nhất, đảm bảo tiến độ vào năm 2026 thông xe.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, cho rằng các đơn vị liên quan cần sớm vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ, đặc biệt là các kiến nghị của các địa phương, đơn cử như việc mua trả góp chung cư tái định cư. Tương tự, vấn đề đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho người dân sẽ cần đảm bảo theo tiêu chí nào.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM, cho biết: “TP.HCM đã thực hiện nhiều buổi giám sát dự án vành đai 3. Điều mà chúng tôi thấy là dự án nhận được sự đồng thuận rất cao của người dân. Khi nghe thông tin đường vành đai 3 là dự án có ý nghĩa rất lớn đối với TP, người dân đã sẵn sàng bàn giao mặt bằng để phục vụ cho TP. Xuyên suốt quá trình giám sát dự án từ huyện Bình Chánh, TP Thủ Đức…, chúng tôi thấy rằng lãnh đạo TP, chủ đầu tư và các địa phương đều tập trung cao độ, nỗ lực rất lớn cho dự án”.

Theo bà Lệ, tỉ lệ thực hiện dự án đường vành đai 3 có sự tiến triển mỗi ngày và đó là sự nỗ lực rất lớn của UBND TP.HCM và các đơn vị có liên quan. Vì vậy, bà Lệ đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bố trí tái định cư cho người dân.

Dự án Vành đai 3 đoạn qua TP HCM
Dự án Vành đai 3 đoạn qua TP HCM

Tại buổi giám sát, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban giao thông), cho biết đến nay dự án vành đai 3 đã thực hiện đúng theo tiến độ đã đăng ký với QH và Chính phủ. Hiện 10 gói thầu xây lắp dự án vành đai 3 TP.HCM đã được hoàn tất việc lựa chọn nhà thầu, bốn gói thầu đã được triển khai. Các đơn vị đang hoàn thiện việc tiếp nhận mặt bằng, vật liệu và từ tháng 2-2024 sẽ đồng loạt triển khai 10 gói thầu xây lắp, đưa dự án bước sang một giai đoạn mới.

Thông tin về việc phối hợp với các địa phương, ông Phúc cho biết TP.HCM đang làm việc với các địa phương. Cụ thể, tỉnh Long An đã triển khai thi công ba gói thầu xây lắp, tỉnh Bình Dương cũng khởi công 3/4 gói thầu xây lắp, tỉnh Đồng Nai cũng đã triển khai ba gói thầu xây lắp…

Cầu Nhơn Trạch - 1 phần dự án Vành Đai 3 nối giữa TP HCM và Đồng Nai
Cầu Nhơn Trạch – 1 phần dự án Vành Đai 3 nối giữa TP HCM và Đồng Nai

Hiện tiến độ GPMB dự án đạt hơn 97% và năm nay sẽ hoàn thành bàn giao 100% mặt bằng đúng tiến độ. “Từ nay đến năm 2025, Ban giao thông sẽ nỗ lực đảm bảo đúng tiến độ dự án với Chính phủ – cuối năm 2025 hoàn thành tuyến chính dự án vành đai 3 và đến năm 2026 sẽ đưa đường vành đai 3 đi vào khai thác.

Hiếm có dự án cấp quốc gia nào có khối lượng GPMB lớn như vậy. Vì vậy, chúng tôi nỗ lực đưa dự án vành đai 3 phải là dự án kiểu mẫu trong tái định cư, GPMB và triển khai thực hiện dự án. Do đó, hoàn thành dự án đúng tiến độ là một món quà lớn nhất để tri ân người dân TP đã hy sinh một phần lợi ích của mình để phục vụ vì mục tiêu chung của TP” – ông Phúc nhấn mạnh.

Ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cũng đánh giá chủ đầu tư đã đáp ứng đúng tiến độ thực hiện dự án đường vành đai 3 và có phần sớm hơn tiến độ đề ra. Về thẩm định 10 dự án xây lắp, TP đã phê duyệt dự án sớm hơn kế hoạch. Sở GTVT TP đánh giá hiện nay vật liệu đắp nền đã đảm bảo 80%, số còn lại đang gặp khó. Tuy nhiên, Thủ tướng, Bộ TN&MT đang làm việc và dự kiến sau Tết sẽ có giải pháp để giải quyết khó khăn và đến năm 2025 có thể hoàn thành dự án theo kế hoạch đề ra.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn giám sát, cho biết dự án đường vành đai 3 là dự án giao thông lớn nhất ở TP.HCM và nhận được sự đồng tình cao của người dân. Chỉ sau một năm, các địa phương đã bàn giao lượng mặt bằng rất lớn cho chủ đầu tư. Nhìn chung các địa phương đã làm rất tốt công tác tuyên truyền, vận động và người dân đã bàn giao mặt bằng. Kết quả là đến nay dự án vành đai 3 đã có 97% mặt bằng.

Chủ đầu tư cũng đã nỗ lực trong việc triển khai phần việc, chủ động phối hợp với các địa phương trong công tác GPMB, tuyên truyền, vận động. Các địa phương đã chi trả bồi thường cho người dân, tiến hành bố trí tái định cư, đeo bám các sở, ngành để giải quyết những khó khăn trong quá trình triển khai dự án.

Các sở, ngành – Sở GTVT, Sở TN&MT đã luôn chủ động trong việc phối hợp, đảm bảo nguồn vốn phục vụ cho dự án, từ dự án xây lắp đến công tác bồi thường GPMB.

Đoàn ĐBQH TP.HCM sẽ kiến nghị UBND TP.HCM về việc biểu dương, khen thưởng các tập thể. Đồng thời kiến nghị các đơn vị tiếp tục có phương án đầu tư xây dựng trong thời gian tới, giải quyết dứt điểm công tác bồi thường, tái định cư cho người dân.

Theo Cafeland