Gần 2 triệu tỷ đồng sẽ được đưa vào nền kinh tế năm 2024

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15%, nếu tính trên cơ sở lượng tiền, dư nợ hiện khoảng 13,56 triệu tỷ đồng; năm 2024 sẽ có gần 2 triệu tỷ đồng được đưa vào nền kinh tế.

Thông tin với báo chí tại họp báo Chính phủ chiều 5.1, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, tăng trưởng tín dụng của năm 2023 là 13,71%, tương ứng khối lượng tuyệt đối có thể đưa vào nền kinh tế khoảng 1,5 triệu tỷ đồng trong năm 2023.

2 triệu tỷ đồng sẽ được bơm vào nền kinh tế năm 2024
2 triệu tỷ đồng sẽ được bơm vào nền kinh tế năm 2024

Dự kiến tăng trưởng tín dụng cho năm 2024 là 15%. Nếu tính trên cơ sở lượng tiền, dư nợ hiện nay là khoảng 13,56 triệu tỷ thì có nghĩa là gần 2 triệu tỷ đồng sẽ được tăng thêm vào năm 2024

Tuy nhiên, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% có thể sẽ điều chỉnh giữa năm hoặc cuối năm nếu điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, cho phép kiểm soát tốt lạm phát, bảo đảm được dòng vốn đối ứng.

Về câu hỏi năm 2024 liệu có thuận lợi hơn năm 2023 hay không?, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, năm 2024 có nhiều dấu hiệu cho thấy sự khởi sắc của nền kinh tế. “Và mong rằng sẽ không có tác động khó khăn của quốc tế với Việt Nam như năm 2023, thì chắc chắn nhu cầu đầu tư của nền kinh tế sẽ tăng lên”, ông Tú kỳ vọng.

Cạnh đó, muốn tăng tín dụng phải phụ thuộc vào các yếu tố, như lãi suất. Hiện nay, lãi suất đã giảm, thấp hơn trước dịch nhiều. Thậm chí, có chuyên gia đánh giá, trong khoảng 20 năm qua, mức lãi suất cho vay này là rất thấp. Đây là một trong những yếu tố cơ bản để tăng trưởng tín dụng có thể tăng mạnh.

Thứ ba, cơ chế điều hành cũng như việc triển khai thực hiện cho vay của các ngân hàng thương mại. Năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã có sự chủ động, những cơ chế mới cho việc điều hành tín dụng, giao hạn mức tín dụng cho tất cả các tổ chức tín dụng là 15%.

Nếu như ngân hàng, tổ chức tín dụng nào đạt được chỉ tiêu và bảo đảm chất lượng cũng như an toàn hệ thống, bảo đảm điều kiện kinh tế vĩ mô cho phép thì sẽ tiếp tục giao thêm.

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Mirae Asset, trong bối cảnh bất ổn toàn cầu từ năm 2020 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái kịp thời nhằm tạo bối cảnh thuận lợi hơn cho tăng trưởng kinh tế cũng như để nhà đầu tư nước ngoài quản lý cả rủi ro lạm phát và tỷ giá. Việc điều hành chính sách tiền tệ năm 2024 sẽ có phần thuận lợi hơn năm 2023 với triển vọng FED cắt giảm lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong năm 2024 theo Bản tóm tắt dự báo kinh tế mới nhất của FED.