Quyền sở hữu chung cư chấm dứt khi nào?

Quyền sở hữu chung cư chấm dứt khi nào?

Chiều 17/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến ​​về dự thảo luật nhà ở (sửa đổi). Vấn đề quy định mới về quyền sở hữu chung cư tạm thời đã nhận được rất nhiều sự quan tâm. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tiếp thu đã giải trình, làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến dự thảo luật nhà ở (sửa đổi), cho rằng dự án luật nhà ở (sửa đổi) quan trọng, nhạy cảm và tuyệt đối đồng tình. 

Quan tâm đến người dân và dư luận nhận thức được điều này, Ban soạn thảo đã luôn lắng nghe cẩn thận, chăm chú khi soạn thảo các điều khoản của dự thảo. Về nội dung thời hạn quyền sở hữu chung cư mà nhiều đại biểu và dư luận quan tâm, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, thời hạn nắm giữ quyền sở hữu chung cư sẽ không chấm dứt cho đến khi phá dỡ. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng chung cư là công trình đặc thù, có nhiều người sử dụng và có nguy cơ lớn ảnh hưởng đến tài sản, an toàn tính mạng cư dân nếu xảy ra phá dỡ, hư hỏng. 

Trước những thực tế đó, Bộ Xây dựng đã đề xuất những quy định mới như dự luật, dựa trên kinh nghiệm của các nước trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, qua ý kiến ​​của Ủy ban thẩm tra và ý kiến ​​của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 17/3, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nêu rõ, Bộ Xây dựng cần điều tra thấu đáo, rõ ràng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và cho biết sẽ xem xét. 

Tuy đặt mục tiêu cải tạo chung cư cũ để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe về lâu dài cho người dân nhưng theo dự thảo Luật Nhà ở (Sửa đổi), quyền sở hữu chung cư sẽ được xác định khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng hoặc nếu đã hết thời hạn sử dụng. Chưa hết thời hạn thì bị chấm dứt hoạt động nhưng thuộc trường hợp phải phá dỡ theo quy định của luật này.

Vướng mắc có phải do thời hạn nắm giữ quyền sở hữu chung cư?

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày báo cáo thẩm tra và cho biết Chính phủ đang đề xuất bổ sung thời hạn cho quy định mới về quyền sở hữu chung cư. Đa số Ủy ban Thường vụ Pháp luật không ủng hộ cải cách quyền sở hữu chung cư tạm thời do thiếu sự đồng thuận và hỗ trợ chính sách. Hơn nữa, kinh nghiệm pháp lý quốc tế với các điều khoản về quyền sở hữu nhà đã chỉ ra rằng không có quốc gia nào nằm trong phạm vi ý nghĩa của dự luật.

Ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị cân nhắc kỹ nội hàm của chính sách này. Đặc biệt, dự luật nêu rõ, sở hữu chung cư ở có thể dưới các hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê, mua, nhận góp, tặng cho, thừa kế, góp vốn, chuyển đổi sở hữu chung cư ở sau khi mình quy định, quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc các hình thức khác. Khi mua căn hộ tại khu chung cư, cá nhân hộ gia đình, hộ gia đình theo Bộ luật Dân sự được sở hữu toàn bộ nội thất trong căn hộ. Đó là quyền tài sản riêng, quyền tài sản hợp pháp của cá nhân, được Hiến pháp và pháp luật bảo vệ.

Vì vậy, nhà nước chỉ có quyền trưng dụng, trưng dụng và đền bù theo giá thị trường khi có yêu cầu, chẳng hạn như Khoản 3 Điều 32 Hiến pháp 2013. Sau đó, các quy định của Đạo luật yêu cầu bồi thường và tiêu thụ tài sản sẽ được áp dụng. Nói một cách chính xác, quy định thế chấp tài sản ở như Dự thảo là không hợp pháp, đồng thời dẫn đến mâu thuẫn với quy định của Dự thảo. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, quyền sở hữu chung cư là vấn đề hệ trọng, nhạy cảm được nhân dân, cử tri hết sức quan tâm, hiện nay còn nhiều ý kiến ​​khác nhau.

Nhiều người cho rằng những hạn chế về quyền sở hữu chung cư, chẳng hạn như kế hoạch giới hạn thời gian do chính phủ đề xuất, là để bảo vệ lợi ích công cộng và sức khỏe cuộc sống của người dân chứ không phải vì mục đích nào khác, cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Góp ý kiến, người phát biểu quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần xác định rõ vấn đề cải tạo, xây dựng lại nhà cổ có nằm trong hệ thống tài sản này hay không. Nếu tìm đúng bệnh thì mới có biện pháp xử lý phù hợp.

Nguồn: Nhịp sống thị trường