Sự thật về cơ sở hạ tầng TP Thủ Đức năm 2022

Trở thành “thành phố trong thành phố” đầu tiên của nước ta, TP. Thủ Đức đang được rất nhiều chuyên gia, nhà tư vấn đưa ra các con đường phát triển, đặc biệt cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư, mang lại nhiều thay đổi tích cực cho diện mạo thành phố.

Cơ sở hạ tầng kết nối đa tầng, đa điểm

Giao thông được nhiều chuyên gia đánh giá là cầu nối cho thành phố trong việc nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng cũng như mở đường cho nguồn vốn đầu tư đến với thành phố hơn. Tổng giám đốc Phúc Khang Corp. – Lưu Thị Thanh Mẫu cho ý kiến rằng quy hoặc TP.Thủ Đức nên đi theo hướng liên vùng, liên tỉnh chứ không phải đơn giản là gom 3 quận thành 1.

Vùng ở đây gồm cả TP.HCM, các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các khu đô thị lân cận, … rồi phát triển tổng thể thành khu Đông Sài Gòn chứ không quy hoạch theo hướng manh mún.

Đặc biệt phải ưu tiên vấn đề hạ tầng, tránh các bài học cũ mà TP.HCM đã và đang đối mặt: kẹt xe, ngập lụt, xuống cấp hạ tầng nhanh chóng, … thành phố sáng tạo và thông minh thì không thể đối mặt và ngày ngày đi giải quyết các vấn đề về kẹt xe và ngập lụt. Những nguy cơ này sẽ kéo lùi sức cạnh tranh của thành phố với khu vực và quốc tế.

Bà Mẫu cũng đề xuất rằng các không gian công cộng nên có chỗ đứng trong bản đồ quy hoạch sớm, đặc biệt là dải hành lang đất ven sông Sài Gòn và sông Đồng Nai bởi khi có kế hoạch quy hoạch thì các vùng đất này có nguy cơ nằm trong các kế hoạch xây dựng.

Các công trình ven sông sẽ thu hút được đông đảo người dân và khách du lịch, bảo vệ môi trường, đẩy giá trị đất đai lên và thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn.

Đặc biệt các công trình đô thị xanh là hướng đi tất yếu cho thành phố, bà Mẫu cho rằng các công trình này mang lại không gian sống tốt hơn cho cư dân trong thành phố, cho môi trường và cả hành tinh. Bởi khi giữ tốc độ phát triển nhanh như hiện nay sẽ dẫn đến tình trạng đô thị bị bê tông hóa, thiếu trầm trọng các mảng xanh, chất lượng môi trường giảm theo.

Điều này dẫn đến tác hại to lớn cho sức khỏe thể chất và tinh thần của cư dân đô thị khi cắt đứt sợi dây kết nối giữa con người và thiên nhiên.

Các khu đô thị xanh mà TP.Thủ Đức hướng đến
Các khu đô thị xanh mà TP.Thủ Đức hướng đến

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều dự án giúp TP.Thủ Đức thu hút được vốn đầu tư, có  cả vốn nước ngoài, trở thành nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền của nhiều nhà đầu tư. Cụ thể có thể kể đến tuyến Metro 1, sở hữu 10 trong tổng số 14 ga chạy xuyên suốt thành phố, từ cầu Sài Gòn đến depot Long Bình.

Đặc biệt, trong tương lai tuyến đường này sẽ kết nối tới cả các đô thị gần kề như Biên Hòa, Dĩ An. Và ngay trong năm nay tuyến đường này sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng, được xem như bước nhảy vọt cho hệ thống giao thông ở TP.Thủ Đức.

Bến xe Miền Đông mới nằm ngay cạnh depot Long Bình cũng được đưa vào hoạt động, dự tính đón được hơn 7 triệu lượt khách/năm. Tạo cầu nối luân chuyển khách nhộn nhịp giữa các tình miền Đông, Trung và cả miền Bắc.

Đặc biệt, tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây cũng sẽ hoàn tất trước năm 2025 với từ 10 – 12 làn xe. Là tuyến đường huyết mạch với việc kết nối các cửa ngõ giao thương.

Ví dụ như: TP.HCM – sân bay Long Thành để tới các trọng điểm kinh tế, du lịch khác như: Vũng Tàu, Phan Thiết, Nha Trang, …Hơn nữa từ khu vực Thủ Thiêm cũng sẽ có tuyến đường sắt (khoảng 37km) đến sân bay Long Thành, kế hoạch này đang được nghiên cứu để tối đa hóa thời gian di chuyển của cư dân trong khu vực.

Các tuyến đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây , cơ sở hạ tầng quan trọng của thành phố
Các tuyến đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây , cơ sở hạ tầng quan trọng của thành phố

Đường Vành đai 3 đang được quy hoạch cũng mang lại cho thành phố này sức kiến tạo rất lớn, giá bất động sản và nhiều tiềm lực mới mang thành phố trở thành tâm điểm trong thời gian này.

Bên cạnh đó, đoạn đường kết nối từ cầu Phú Hữu đến Xa lộ Hà Nội cũng được xây dựng, đường Nguyễn Duy Trinh được mở rộng lên 4m, đường Nguyễn Thị Định lên 77m, sẽ xây dựng đpạn đường kết nối cảng Cát Lái với đường Vành đai 2.

Hạ tầng cảng biển được đề xuất thu phí, nguồn thu khoảng 3.000 tỷ mỗi năm dùng để đầu tư cho các tuyến đường ra, vào cảng. Vì vậy có thể nói, thành phố Thủ Đức đang từng bước thu hút vốn đầu tư, từng bước khởi công xây dựng mang lại nhiều tín hiệu đáng mừng cho kinh tế cũng như cư dân nơi đây.

Xu hướng đô thị thông minh là kết quả của cơ sở hạ tầng được chú trọng

Mô hình Smart Home
Mô hình Smart Home

Sau khi việc đầu tư cơ sở hạ tầng tại thành phố với chi phí khổng lồ dẫn đến gánh nặng cho các chủ đầu tư vì phải tạo ra được những sản phẩm bất động sản có chất lượng cao, tương xứng với chất lượng cơ sở hạ tầng của nơi đây trong tương lai.

Vì vậy, các chủ đầu tư phải có tầm nhìn xa, đón đầu các xu hướng để tạo ra được khu phức hợp các cơ sở, hệ thống giáo dục, y tế, tiện ích, giải trí, … mang tính cân đối, có chiều sâu mang lại nhiều lợi ích lâu dài cho cư dân nơi đây.

Đặc biệt, với thời kỳ số hóa như hiện nay TP.Thủ Đức hứa hẹn sẽ là nơi an cư và đầu tư tuyệt vời cho người trẻ, giới tri thức. Những căn hộ, ngôi nhà thông minh được dự đoán sẽ là hướng ưu tiên của các chủ đầu tư tại khu vực này trong tương lai.

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN HAPPY LAND

Địa chỉ: 54 Nguyễn Hoàng, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM (Quận 2 cũ)

Hotline: 0912.598.058

Website:Happy Land

Facebook: Bất Động Sản Happy Land