Thông tin quy hoạch và cách tra cứu chính xác

Mọi người vẫn thường truyền tai nhau trước khi mua đất cần phải xem thông tin quy hoạch. Thông tin này thường được quan tâm bởi những người có nhu cầu mua – bán đất hoặc làm việc trong ngành bất động sản. Vậy đất quy hoạch thì nên mua không? Và xem thông tin quy hoạch ở đâu chính xác nhất?

Quy hoạch sử dụng đất là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là quá trình phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng. Nhằm các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu. Đồng thời có những thay đổi, định hướng sử dụng quỹ đất phù hợp nhu cầu sử dụng đất của từng ngành, từng lĩnh vực ở từng địa phương. 

Quy hoạch đất nhằm đáp ứng nhu cầu của địa phương về phát triển kinh tế - xã hội và các mục đính khác

Quy hoạch đất nhằm đáp ứng nhu cầu của địa phương về phát triển kinh tế – xã hội và các mục đính khác

Đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch chính là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ một số thông tin quy hoạch đất đai phổ biến như là quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông…

Quy hoạch đất nhằm đáp ứng nhu cầu của địa phương về phát triển kinh tế - xã hội và các mục đính khác

Quy hoạch đất nhằm đáp ứng nhu cầu của địa phương về phát triển kinh tế – xã hội và các mục đính khác

Việc quy hoạch này được đưa ra để hoạch định chính sách, phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo việc sử dụng quỹ đất một cách có hiệu quả. Đây cũng là cơ sở để Nhà nước giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, hay là cơ sở để Nhà nước thực hiện việc đền bù về đất, chi phí về đất cho người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất.

Ở mỗi địa phương đều có quy hoạch kế hoạch sử dụng đất dựa trên quỹ đất cũng như là tình hình sử dụng đất thực tế ở địa phương. Thông tin quy hoạch này cũng có thể thay đổi theo từng thời kỳ để đảm bảo sự phát triển phù hợp nhất.

Cách tra cứu thông tin quy hoạch nhà đất Tp.HCM 

Với những ai đang đang tìm hiểu mua đất đai, kiểm tra thông tin quy hoạch TP.HCM là việc rất quan trọng để tránh được rủi ro về giấy tờ pháp lý và thiệt hại về tài chính. Để đảm bảo thông tin chính xác và nhanh chóng, quý khách có thể tra cứu bằng cách sau:

Trực tiếp lên cơ quan chức năng

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương mà nắm được thông tin về các kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất là Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương (Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện). Đây là cơ quan nhà nước quản lý đất đai ở địa phương cho nên họ là bên nắm rõ nhất việc đất đai đang nằm trong quy hoạch như thế nào.

Có lẽ đây là cách lẽ thường mà nhiều người nhưng vẫn hay làm. Việc đến ngay cơ quan chức năng để nghiên cứu kỹ và xin thông tin quy hoạch cũng khá hiệu quả. Nguồn thông tin quy hoạch tại đây đáng tin cậy, được cung cấp từ đúng cơ quan chuyên môn.

Có thể đến cơ quan chức năng để tra cứu thông tin quy hoạch chính xác nhất nhưng mất thời gian chờ đợi

Có thể đến cơ quan chức năng để tra cứu thông tin quy hoạch chính xác nhất nhưng mất thời gian chờ đợi

Tuy nhiên, nhược điểm của phương thức này chính là có thể sẽ mất khá nhiều thời gian và tốn công sức đi lại. Có khi lại không thể nhận được kết quả ngay lúc đó. Nếu một ngày có quá nhiều người cùng đi tra cứu thông quy hoạch theo cách này thì sẽ quá tải và cán bộ không thể phục vụ ngay trong ngày hết toàn bộ được.

Nhờ công ty nhà đất, dịch vụ kiểm tra

Những công ty bất động sản thường nắm khá đúng và cụ thể về thông tin quy hoạch đất tại TPHCM. Điều này giúp họ tư vấn và giúp đỡ khách hàng trong vấn đề tìm nguồn và thực hiện giấy tờ mua đất. Quý khách có thể đến những công ty làm trong lĩnh vực này để nhờ kiểm tra.

Thông thường khi bạn mua đất tại công ty thì mới được nhân viên kiểm tra, còn không phải mất phí dịch vụ khá cao. Tuy nhiên, thông tin này không phải lúc nào cũng chính xác và có thể bạn gặp phải những cò đất lừa gạt để bạn mua đất. Vì vậy cần tìm đơn vị uy tín hoặc tìm cách tra cứu khác chính xác hơn.

Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến

Chỉ với cùng 1 chiếc smartphone hoặc máy tính có kết nối mạng, bạn cũng có thể xem được thông tin quy hoạch của tất cả các mảnh đất trên địa bàn TPHCM. Thay vì phải tốn thời gian đến các cơ quan chức năng hay các công ty bất động sản như trước:

Liên kết tham khảo thông tin quy hoạch tại TPHCM nhanh chóng và chính xác nhất:

https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/ban-do-quy-hoach

Đối với thông tin được tra cứu ở đây thì bạn cũng có thể hoàn toàn an tâm vì đây là trang chính thống được phát triển và quản lý bởi Sở Quy hoạch – Kiến trúc. Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu thông tin quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh tránh bị lừa đảo khi mua bán nhà đất.

Kiểm tra tin quy hoạch trực tuyến nhanh chóng và chính xác, dễ dàng sử dụng cho tất cả mọi người

Kiểm tra tin quy hoạch trực tuyến nhanh chóng và chính xác, dễ dàng sử dụng cho tất cả mọi người

Có nên mua đất trong quy hoạch không?

Việc có nên mua đất trong thông tin quy hoạch không còn tùy thuộc vào mục đích và điều kiện của mỗi người. Chẳng hạn nếu mục đích mua đất xác định là để sinh sống ổn định lâu dài mà thấy đất này đang nằm trong quy hoạch làm đường giao thông, hay những loại quy hoạch khác không được xây dựng nhà ở thì không nên mua để tránh bị thu hồi trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên nếu trong trường hợp nhà đất này đang nằm trong thông tin quy hoạch mà được bán với giá rẻ. Thì tùy theo điều kiện kinh tế mà có thể xem xét mua, vì quy hoạch là thứ có thể thay đổi theo thời gian, cho nên biết đâu quy hoạch này có thể bị thay đổi hoặc dỡ bỏ trong tương lai. 

Tùy theo nhu cầu có thể mua đất quy hoạch để tăng lợi nhuận và khả năng mua đất rẻ

Tùy theo nhu cầu có thể mua đất quy hoạch để tăng lợi nhuận và khả năng mua đất rẻ

Tùy vào mục đích sử dụng mà có thể đưa ra lựa chọn cho phù hợp. Mua đất quy hoạch có thể tồn tại nhiều rủi ro tuy nhiên trong nhiều trường hợp nó cũng là cơ hội. Cho nên việc của người đi mua đất là phải tìm hiểu rõ ràng về phần quy hoạch đối với đất đai, nhà cửa mà mình dự định mua để có thể có thể phù hợp nhất với mục đích sử dụng hay khả năng tài chính của mình. 

Bên cạnh việc tìm hiểu đất có nằm trong thông tin quy hoạch hay không thì khi mua đất, người mua cũng nên tìm hiểu một số thông tin khác về đất chẳng hạn như chủ đất đã có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, mục đích sử dụng ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay đất có đang nằm trong tranh chấp, đang bị kê biên để đảm bảo thi hành án… 

Giải pháp mua nhà ở mà không lo quy hoạch

Đối với những người lo sợ thông tin quy hoạch trên mảnh đất hoặc mới mua đất lại dính quy hoạch. Để đảm bảo, quý khách có thể mua đất dự án hoặc chung cư tại TPHCM. Vừa không lo dính thông tin quy hoạch vừa có đầy đủ tiện nghi cho gia đình sinh sống và làm việc.

Hiện nay tại quận 9 đang triển khai dự án căn hộ MT Eastmark City đang thu hút nhiều nhà đầu tư. Dự án nằm trong khu dân cư Điền Phúc Thành quận 9, sở hữu vị trí vàng và nhiều tiềm năng phát triển.

Dự án MT Eastmark City đang được mong đợi và thu hút nhiều nhà đầu tư

Dự án MT Eastmark City đang được mong đợi và thu hút nhiều nhà đầu tư

Từ dự án, quý khách có thể dễ dàng tiếp cận những tuyến đường huyết mạch như: vành đai 3, Trường Lưu, Lò Lu,… Đặc biệt, vị trí rất gần tuyến cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển đi các khu vực lân cận và các tỉnh thành.

Tham khảo thêm thông tin về dự án căn hộ MT Eastmark City bằng cách liên hệ qua:

Công ty tư vấn BĐS Happyland

Hotline: 0912 598 058

Website: www.happyland.net.vn

Fanpage: www.facebook.com/happyland.net.vn