Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay

Trước ảnh hưởng của đại dịch COVID 19, nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay. Đây là chính sách nhằm hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp trong tình hình khó khăn hiện tại. Mặt bằng lãi suất cho vay hiện ở mức thấp nhất trong nhiều năm.

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay 0,5%-1%

Tình hình dịch Covid-19 tại Bắc Giang và Bắc Ninh đang diễn biến ngày càng phức tạp. Vì thế Vietcombank quyết định giảm lãi suất cho vay và phí đối với khách hàng tại hai tỉnh này từ 1/6-31/8/2021.

Cụ thể, Vietcombank giảm tới 1%/năm lãi suất cho vay đối với VNĐ. Giảm 0,5%/năm đối với ngoại tệ cho toàn bộ dư nợ vay hiện hữu và cho vay mới của doanh nghiệp/ người dân tại Bắc Giang và Bắc Ninh. Đồng thời, giảm phí tới 50% đối với khách hàng doanh nghiệp. Cùng với đó sẽ miễn các loại phí cơ bản với khách hàng cá nhân.

Đồng loạt nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay
Đồng loạt nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Trước đó, vào đầu tháng 4, Vietcombank triển khai các gói vay vốn ưu đãi cho khách hàng cá nhân mua ôtô, nhà, tiêu dùng cá nhân,…. Và phục vụ nhu cầu vay vốn lưu động, sản xuất kinh doanh cho nhóm khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mức lãi suất cực ưu đãi: cho vay từ 6,79%/năm trong 6 tháng đầu tiên hoặc 7,29%/năm trong 12 tháng đầu. Nhóm khách hàng cá nhân nhận lương qua Vietcombank sẽ được vay với mức lãi suất thấp hơn 0,1 điểm %/năm lãi suất thông thường.

Từ ngày 27/05/2021, BIDV giảm sâu lãi suất Gói vay vốn trung dài hạn mới 2021 quy mô 50.000 tỷ đồng. Chính sách này nhằm hỗ trợ khách hàng sở hữu đất đai, nhà, xe oto và đồng hành cùng nhau vượt qua mùa dịch. Các mức lãi suất cho vay trung dài hạn của BIDV giảm đến 0,6%/năm so với đầu năm và giảm đến 1%/năm so với cùng kỳ năm 2020.

Tước đó,  BIDV áp dụng gói cho vay quy mô lên đến 10.000 tỷ đồng, với lãi suất từ 3,8-5,5%/năm (kỳ hạn 3 tháng), 4-6%/năm (kỳ hạn 3-6 tháng) và 4,5-6,5%/năm (kỳ hạn 6-9 tháng), áp dụng từ 24/2 đến hết ngày 30/9, nhằm hỗ trợ DN nhỏ và vừa.

Lãi xuất cho vay của nhiều ngân hàng bắt đầu giảm mạnh
Lãi xuất cho vay của nhiều ngân hàng bắt đầu giảm mạnh

Cùng với đó, VietinBank cũng gia hạn chương trình “Vay ưu đãi, lãi tri ân” đến ngày 30/6/2021. Nhằm hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay dồi dào. Mức ưu đãi lãi suất cực hấp dẫn, thời gian ưu đãi lên đến 36 tháng.

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt bão Covid-19, tháng 5 vừa qua, Bac A Bank công bố “Gói siêu ưu đãi lãi suất vay dành cho khách hàng doanh nghiệp”. Tổng hạn mức tín dụng tới 3.000 tỷ đồng. Chương trình ưu đãi có lãi suất chỉ 7,5%/năm dành cho khách hàng có khế ước nhận nợ dưới 6 tháng; 7,7%/năm dành cho khế ước nhận nợ 6 tháng. Bên cạnh đó, miễn phí dịch vụ tài khoản đến hết 30/6/2021 trong vòng 3 tháng đầu. Ưu đãi phí dịch vụ trong vòng 3 tháng tiếp theo.

Trong tháng 5, ngân hàng MSB cũng tung gói vay dành cho khách hàng doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Lãi suất chỉ từ 6%/năm với VND và từ 3,0%/năm với USD.

Trong tháng 4, ABBank cũng đã triển khai 3 gói vay ưu đãi. Hạn mức 1.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp. Đặc biệt là các DN vừa và nhỏ, siêu nhỏ với lãi suất chỉ từ 4,4%/năm. Gói này được hỗ trợ bằng đồng VN để mua ngoại tệ thanh toán cho đối tác nước ngoài hay trả các khoản vay ngoại tệ khác. Nhà băng này cũng áp dụng lãi suất vay từ 4,9%/năm với DN có nhu cầu vay bổ sung vốn.

Mới đây, HDBank đã giảm lãi suất cho vay xuống mức thấp nhất chỉ 3%/năm dành cho cá nhân và DN siêu nhỏ. Gói vay lên đến 3 tỷ đồng này này dành cho khách hàng vay vốn để sản xuất kinh doanh và tiêu dùng. Ân hạn vốn gốc 6 tháng.

Vietbank cũng mới triển khai chương trình “Chung tay cùng doanh nghiệp 2021” và “Gắn kết doanh nghiệp xuất nhập khẩu 2021”. Lãi suất cho vay ưu đãi chỉ 6,5%/năm. Nếu để giải ngân phục vụ sản xuất kinh doanh thì lãi suất cho vay chỉ từ 6%/năm. DN còn được miễn phí trả nợ trước hạn và giảm 50% phí thanh toán quốc tế. Khách hàng cá nhân được vay vốn với mức lãi suất chỉ từ 6%/năm trong 3 tháng đầu. Và chỉ từ 7%/năm trong 6 tháng đầu với tổng hạn mức lên đến 1.000 tỷ đồng dành cho gói ngắn hạn và 2.000 tỷ đồng cho gói trung, dài hạn.

Lãnh đạo các ngân hàng TPBank, Saccombank, HDBank… đều cam kết sẽ giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới để hỗ trợ doanh nghiệp.

Lãi suất cho vay giảm chậm hơn lãi suất huy động

Mặt bằng lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm lại đây. Ở khối các ngân hàng thương mại nhà nước, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND phổ biến ở mức 5-6%/năm và 7-8%/năm trung dài hạn. Khối ngân hàng thương mại cổ phần, mức lãi suất cho vay cao hơn một chút. Tuy nhiên, các nhà băng này luôn có chính sách ưu đãi dành riêng cho các nhóm khách hàng tiềm năng.

Dù mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm mạnh nhưng theo các chuyên gia, dư địa để các ngân hàng thương mại giảm thêm lãi suất là vẫn còn.

Một nguyên nhân quan trọng là lãi suất cho vay vẫn giảm chậm hơn lãi suất huy động. Theo thống kê của Công ty CP Chứng khoán SSI, lãi suất huy động đã giảm khoảng 2-2,5% trong năm qua. Trong khi lãi suất cho vay mới giảm trung bình từ 1-1,5%. Nếu lãi suất tiền gửi duy trì ở mức thấp, các ngân hàng thương mại sẽ có cơ sở để giảm thêm lãi suất cho vay.

Bộ phận phân tích của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng đồng quan điểm. Lãi suất huy động có thể ổn định trong thời gian tới. Mặt bằng lãi suất cho vay sẽ còn dư địa giảm thêm trong bối cảnh lãi suất huy động đã giảm khá trong khoảng 1 năm trở lại đây.

Thực tế, trong mấy tháng đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện giảm chi phí đầu vào cho tổ chức tín dụng. Nhằm tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay. NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận tín dụng. Nhằm đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen.

Việc giảm lãi suất cho vay phần nào kích cầu ngành bất động sản, đặc biệt những khách hàng quan tâm đòn bẫy tài chính,

Nguồn: Vietnam.net