Kỳ vọng thay đổi diện mạo Hóc Môn, Củ Chi với 17 tỷ USD

Số vốn cam kết đầu tư 17 tỷ USD kỳ vọng giúp hai huyện cửa ngõ Tây Bắc TP HCM “cất cánh” với điều kiện chính quyền đồng hành, cùng doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn.

Kỳ vọng thay đổi diện mạo Hóc Môn và Củ Chi

Kỳ vọng số vốn cam kết đầu tư 17 tỷ USD giúp 2 huyện cửa ngõ Tây Bắc TP HCM thay đổi diện mạo. Điều kiện chính quyền đồng hành, cùng doanh nghiệp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn. 

Dự án công viên Sài Gòn Safari với tổng số vốn đầu tư 500 triệu USD sau 18 năm “bị treo” đang có hy vọng “hồi sinh”. Tập đoàn Sovico vừa ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận đầu tư với UBND huyện Củ Chi ngày 12/4 tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai huyện Hóc Môn, Củ Chi.

Dự án công viên Sài Gòn Safari với tổng số vốn đầu tư 500 triệu USD bị treo
Dự án công viên Sài Gòn Safari với tổng số vốn đầu tư 500 triệu USD bị treo

Đây cũng là một trong hơn 30 dự án được các doanh nghiệp hứa hẹn đầu tư tại 2 huyện ngoại thành với tổng số vốn nhiều tỷ USD. Các dự án đa dạng trên nhiều lĩnh vực: khu đô thị, dân cư; nông nghiệp công nghệ cao; công nghệ; giáo dục; logistics; môi trường, du lịch… Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ví von sự kiện này được kỳ vọng đánh thức “con rồng đang ngủ” tại hai mảnh đất giàu tiềm năng phát triển. 

Con số 17 tỷ được đánh giá là số vốn đầu tư chưa từng có trong lịch sử của hai huyện Hóc MônCủ Chi. Nếu các dự án cam kết thành hiện thực, sẽ trở thành “bước ngoặt lịch sử”, giúp thay đổi diện mạo của toàn khu vực. Trở thành cực phát triển mới của TP HCM, như mong muốn của người đứng đầu Đảng bộ hai huyện. 

Những vấn đề cần phải giải quyết

Bí thư Hóc Môn – ông Trần Văn Khuyên nhận định rằng nhiều năm qua hai huyện vẫn chưa phát triển xứng với tiềm năng vốn có. Hy vọng một phần các dự án đã ký thỏa thuận sớm thành hiện thực. Để có thể trở thành động lực phát triển cho cả hai địa phương. Tuy nhiên, ông nhìn nhận đây mới chỉ là bước đầu. Bởi các dự án sẽ không thể triển khai nếu quy hoạch tại đây không sớm được điều chỉnh phù hợp.

Đồng thời, ông Trần Văn Khuyên cũng nói thêm “ “Nếu không gỡ vướng mắc về quy hoạch thì các dự án không thể triển khai được” và đề xuất huyện Hóc Môn chỉ nên có 3 đồ án quy hoạch là hợp lý. Một là phát triển đô thị; Hai là khu vực du lịch sinh thái và nông thôn; Ba là chồng lấn giữa đô thị và sinh thái để làm hành lang phát triển, bảo vệ không gian xanh cho thành phố.

Bí thư Củ Chi – ông Nguyễn Quyết Thắng cho biết huyện còn nhiều nguồn lực về đất đai để phát triển. Đây là khu vực có diện tích đất tự nhiên đứng thứ hai TP HCM. Trong đó đất sản xuất nông nghiệp chiếm gần 70%. Vì thế, thành phố cần sớm điều chỉnh lại toàn bộ quy hoạch chung để phủ và triển khai quy hoạch 1/2000. Điều này không chỉ giải quyết các vướng mắc phát triển của Củ Chi, mà còn giúp địa phương quản lý, sử dụng đất đai hiệu quả.

“Nếu không ngăn chặn tình trạng phân lô, bán nền kịp thời sẽ hình thành các khu dân cư nhếch nhác, phá vỡ quy hoạch”, Bí Thư Nguyễn Quyết Thắng chia sẻ và mong muốn có thể  lập quy hoạch tâm huyết để phát triển Củ Chi thành thành phố trực thuộc thành phố, mang đặc trưng của đô thị sinh thái, thông minh.

Định hướng quy hoạch của TP HCM

Hiện, TP HCM nghiên cứu điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung đến năm 2040, tầm nhìn đến 2060. Nghiên cứu mở rộng phạm vi đô thị của hai huyện theo hướng lên quận hoặc thành phố, trở thành đô thị kiểu mẫu tại Việt Nam. Tuy nhiên, ở góc độ đầu tư, các doanh nghiệp không chỉ quan tâm đến vấn đề quy hoạch. 

Kỳ vọng thay đổi diện mạo Hóc Môn và Củ Chi với 17 tỷ USD
Kỳ vọng thay đổi diện mạo Hóc MônCủ Chi với 17 tỷ USD

Ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Cường cho biết lo lắng nhất của doanh nghiệp này khi đầu tư là sự không ổn định về pháp lý dự án. Điều này khiến họ không thể chủ động lên kế hoạch, cũng khó cam kết đúng với khách hàng. Bên cạnh đó,  địa phương luôn đề nghị doanh nghiệp phải cam kết triển khai dự án “tới nơi tới chốn”. Nhưng ở chiều ngược lại chính quyền cũng “cần có trách nhiệm với doanh nghiệp”.

“Cơ quan chức năng cần xem nhà đầu tư như khách hàng, đối tác, trao đổi thường xuyên, hướng dẫn kịp thời để triển khai dự án đúng thời gian”, ông Nguyễn Việt Cường nói. Đồng thời cũng chia sẻ có dự án doanh nghiệp đã gửi nhiều tờ trình đến UBND thành phố nhưng vẫn chưa đảm bảo được điều kiện chắc chắn. Ngoài ra, các vấn đề pháp lý phải được thông suốt, không để xảy ra tình trạng dự án năm nay đúng, năm tới sai, gây rủi ro cho doanh nghiệp.

KTS Khương Văn Mười, nguyên chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP HCM, cho rằng 17 tỷ USD là khởi đầu tốt để Hóc Môn, Củ Chi bắt đầu quá trình “thay đổi diện mạo”. Tuy nhiên, để cam kết đầu tư trở thành hiện thực, thành phố và hai huyện phải giải quyết nhiều vấn đề. Quan trọng nhất là  cần tránh “vết xe đổ” trước đó, không để dự án “treo” hàng thập kỷ chưa thể triển khai.

Xem thêm: Tiện nghi ngoại khu dự án MT EASTMARK CITY

Mặt trái mang tên “sốt” đất tại Củ Chi và Hóc Môn

KTS Ngô Anh Vũ, Giám đốc Viện Quy hoạch Xây dựng TP HCM, nói bên cạnh mặt tích cực, những cam kết nếu không được nhà đầu tư triển khai sẽ tạo ra nguy cơ “sốt” đất ở khu vực. Điều này tạo hệ quả đến khi có doanh nghiệp muốn đầu tư thật thì giá đất được đẩy lên quá cao. Gây khó khăn trong đền bù, giải phóng mặt bằng. Do đó chính quyền cần chế tài để buộc nhà đầu tư thực hiện cam kết.

Hóc Môn, Củ Chi không phải mâm cỗ mới dành cho các nhà đầu tư bất động sản tận dụng cơ hội từ cơn sốt giá nhà của TP HCM”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói tại hội nghị thu hút đầu tư vào hai huyện diễn ra mới đây. Ông cũng đề nghị song song với việc thu hút người giàu, người giỏi, thành phố phải tạo ra nhiều công ăn việc làm, nâng tầm đời sống của người dân trong khu vực.

Người đứng đầu nhà nước cho biết các đại biểu Quốc hội sẽ giám sát thực hiện cam kết của các nhà đầu tư để giải trình với người dân hai huyện. Doanh nghiệp cần thực hiện đúng cam kết ghi nhớ đầu tư, lời nói đi đôi với việc làm, khẳng định uy tín. Quốc hội sẽ nhắc nhở những đơn vị “ký rồi để đó, bội tín”.

Xem thêm: Chung cư D’lusso TP Thủ Đức sắp bàn giao, giá chỉ từ 2.7 tỷ/căn

Đơn vị nào chuyên tư vấn bất động sản tại Củ Chi, Hóc Môn?

Công ty bất động sản Happy Land, tọa lạc tại số 06, Nguyễn Hoàng, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM là đơn vị chuyên tư vấn bất động sản, các dự án căn hộ cao cấp tại TP Hồ Chí Minh, Long Khánh – Đồng Nai. Chúng tôi có đội ngủ nhân viên tư vấn bất động sản được đào tạo chuyên sâu với nhiều năm kinh nghiệm.

happyland.net.vn
Công ty bất động sản HappyLand

Xem thêm: Căn hộ MT EASTMARK CITY Quận 9

Thông tin liên hệ

Công ty Happy Land

Trụ sở: Số 06, Nguyễn Hoàng, P. An Phú, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0912 598 058

Website: https://happyland.net.vn/

Facebook: Happyland