Xây dựng kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cho sự nghiệp của bạn

Nhiều người thường không quan trọng việc xây dựng kế hoạch. Bởi quan niệm “người tính không bằng trời tính” và chi rằng lập kế hoạch chỉ tốn thời gian. Tuy nhiên, nếu không có một kế hoạch cụ thể bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng mất phương hướng. Hãy tập xây dựng kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cho bản thân để cụ thể hóa con đường chinh phục mục tiêu của mình.

Sự khác biệt giữa kế hoạch ngắn hạn và dài hạn

Thông thường, người ta sẽ chia thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Theo đó cần xây dựng kế hoạch ngắn hạn và kế hoạch lâu dài. Kế hoạch ngắn hạn thường được xây dựng trong vòng từ 1 tháng – 3 năm. Trong khi kế hoạch dài hạn sẽ kéo dài từ 3 – 5 năm, hoặc thậm chí xa hơn, tùy theo mục tiêu của mỗi người. Tuy nhiên, các mốc thời gian này chỉ mang tính tương đối. Vì đôi khi bạn có thể chinh phục mục tiêu ngắn hạn trước kế hoạch hoặc phải không ngừng nỗ lực thêm vài năm mới đạt được mục tiêu dài hạn ban đầu.

Sự khác biệt giữa kế hoạch ngắn hạn và dài hạn

Theo nguyên tắc, bạn nên đặt ra mục tiêu lâu dài trước, sau đó triển khai thành các mục tiêu nhỏ của các kế hoạch ngắn hạn. Như vậy, việc hành động để đạt được các mục tiêu ngắn hạn chính là một phần trên con đường chinh phục đích đến cuối cùng. Hãy phân ra thành những mốc quan trọng khác nhau, từng bước từng bước hoàn thành. Như vậy sẽ giúp bạn có lộ trình, mục đích rõ ràng, không bị chán nản hoặc mất phương hướng.

Mẹo hay giúp tăng khả năng đạt được mục tiêu

Xây dựng kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cho sự nghiệp của bạn

Đặt mục tiêu rõ ràng

Hãy xác định mục đích của bạn thật rõ ràng, cụ thể. Càng rõ, càng chính xác càng dễ dàng triển khai kế hoạch. Thay vì bạn muốn mình thành công, vậy thì hãy cụ thể hóa định nghĩa thành công của mình là gì. Nên đặt mục tiêu rõ là bạn muốn trở thành gì hoặc sở hữu tài sản bao nhiêu trong vòng mấy năm.

Phân bổ thời gian hợp lý

Cách tốt nhất để chúng ta có thể hoàn thành mục tiêu của mình chính là tự tạo ra deadline. Thay vì chỉ đặt ra mục tiêu và không hạn định thời gian thực hiện, hãy tự quy định thời gian của mình. Phân chia từng kế hoạch theo những mốc thời gian phù hợp. Cân cân nhắc kỹ thời lượng của các kế hoạch ngắn hạn phải khớp với kế hoạch lâu dài. Đồng thời, phải xây dựng kế hoạch dựa trên quỹ thời gian bạn có. Hãy học cách phân bổ thời gian khoa học.

Đặt mục tiêu thực tế

Việc xây dựng kế hoạch và đặt mục tiêu phải dựa trên tình trạng thực tế của bản thân. Không ai có quyền đánh thuế ước mơ, nhưng đừng nhọc nhằn giữa mơ ước và mộng tưởng. Vì có nhiều trường hợp thường đặt ra những mục tiêu quá sức, giới hạn thực hiện trong một thời gian ngắn. Bạn hoàn toàn có khả năng tạo nên kỳ tích, nhưng đừng biến nó trở thành áp lực khiến bạn chán nản, bỏ cuộc.

Linh hoạt trong việc xây dựng kế hoạch

Kế hoạch xây dựng như một lộ trình chinh phục mục tiêu. Tuy nhiên, thực tế và kế hoạch không bao giờ trùng khớp vào nhau. Vì thế đừng quá cứng nhắc chăm chăm thực hiện theo kế hoạch của mình bất chấp thực tế thay đổi. Hãy linh hoạt trong việc triển khai và điều chỉnh kế hoạch. Bám sát vào kế hoạch nhưng cũng đừng quá xa rời thực tế. 

Chia nhỏ mục tiêu

Hay còn gọi là đặt mục tiêu ngắn hạn như đã chia sẻ phía trên. Hãy chia nhỏ mục tiêu dài hạn của bạn thành các mốc nhỏ hơn. Đó là một lộ trình, mỗi mục tiêu ngắn hạn là một nấc thang. Khi chinh phục hết các nấc thang đó, bạn tất nhiên sẽ chạm đến đích.

Ghép đôi mục tiêu và hành động

Đừng chỉ đặt mục tiêu và xây dựng kế hoạch rồi để đó. Hãy bắt đầu hành động để hiện thực hóa mục tiêu của mình.


Cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị với Happyland:

Hotline 24/7: 0912 598 058

Website: https://happyland.net.vn/du-an/mt-eastmark-city/