Tiền đầu tư có ồ ạt đổ vào bất động sản những tháng cuối năm?

Báo cáo thị trường quý 3/2021 cho thấy thị trường bất động sản chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh, khiến bức tranh chung khá ảm đạm. Tuy nhiên, thị trường vẫn có điểm sáng đến từ một số khu vực và loại hình BĐS, đặc biệt, giá nhà đất vẫn tiếp tục xu hướng tăng. Vậy trong giai đoạn “bình thường mới” liệu tiền đầu tư có đổ vào bất động sản không?

Nhìn lại thị trường bất động sản 3 quý đầu năm 2021

Thị trường bất động sản trong năm 2021 đã chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh, khiến bức tranh chung khá ảm đạm. Nguồn cung và nhu cầu trên thị trường giảm khá mạnh trong những tháng 7 và tháng 8. Cụ thể, lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến BĐS toàn trang giảm lần lượt 22% và 12% trong tháng 7. Tháng 8 tiếp tục có mức giảm sâu hơn, lần lượt là 58% và 27% so với tháng liền trước.

Thị trường bất động sản trong năm 2021 đã chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh, khiến bức tranh chung khá ảm đạm
Thị trường bất động sản trong năm 2021 đã chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh, khiến bức tranh chung khá ảm đạm

Các tỉnh/thành có mức giảm mạnh trong tháng 7 là Bình Dương (35%), Đồng Nai (35%), TP. HCM (33%) và trong tháng 8 là Bình Dương (40%), Đồng Nai (35%). Đây đều là những khu vực có số ca nhiễm Covid-19 lớn nhất cả nước. Loại hình bất động sản có mức sụt giảm mạnh nhất cả về nguồn cung và nguồn cầu là nhà riêng, nhà mặt phố, căn hộ chung cư và đất nền.

Với TP.HCM nói chung và bất động sản TP Thủ Đức nói riêng, dù lượt quan tâm có giảm nhưng đây vẫn là thị trường có sức hấp dẫn và được ưa chuộng nhất cả nước. Trong khi số ca nhiễm tại đây có xu hướng tăng gấp nhiều lần các địa phương khác, nhu cầu tìm mua và sự quan tâm dành cho thị trường này vẫn ghi nhận mức độ cao nhất, mức giảm cũng chỉ ở tầm 17% so với con số 35-40% tại Bình Dương hay các tỉnh có dịch bệnh khác.

Vốn đầu tư đang đổ về đâu trong thời điểm cuối năm?

Trong khi đó, ông N.H – Giám đốc bộ phận R&D một công ty BĐS cho rằng, không thể phủ nhận, bất động sản vẫn là kênh được ưu tiên hàng đầu so với các kênh đầu tư khác, bởi nó đảm bảo tính an toàn, lâu bền và lợi nhuận tốt. Lợi nhuận sinh ra từ đầu tư bất động sản tốt hơn các kênh đầu tư khác. 

1 năm qua, dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thị trường bất động sản vẫn phát triển, giá vẫn tăng
1 năm qua, dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thị trường bất động sản vẫn phát triển, giá vẫn tăng

Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển, thu nhập bình quân đầu người tăng cao. 1 năm qua, dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thị trường bất động sản vẫn phát triển, giá vẫn tăng. Trong đó, nhiều nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận từ các kênh đầu tư khác, cuối cùng cũng hiện thực hóa lợi nhuận bằng tài sản bất động sản (nhà/đất), chưa kể dòng tiền từ các ngành kinh doanh, sản xuất khác cũng biến lợi nhuận thành tài sản.

Trong tình trạng đại dịch, dòng vốn từ nhiều nhà đầu tư không luân chuyển được vào các kênh sản xuất, tiêu dùng. Lại không am hiểu về chứng khoán sẽ có xu hướng rót vào bất động sản. Đây là kênh đầu tư vốn luôn được đánh giá là an toàn, bền vững trong dài hạn. Tâm lý nhà đầu tư với thị trường bất động sản hiện tại vẫn là tin tưởng vào sự phục hồi.

Đâu là tâm điểm của thị trường “bình thường mới”?

Đáng chú ý, dù nguồn cung rao bán và nhu cầu giảm mạnh, giá bất động sản tại TP.HCM vẫn không có dấu hiệu giảm theo. Theo đó, giá chào bán chung cư tại TP Thủ Đức trong giai đoạn này có xu hướng đi ngang so với 6 tháng đầu năm nhưng lại tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020.

Lý giải việc giá BĐS vẫn có xu hướng tăng trong khi giao dịch giảm, chuyên gia cho rằng nguồn cung khan hiếm cộng với dòng vốn đổ vào BĐS tương đối dồi dào là những nguyên nhân chính. Hiện nay, một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực khác đang có xu hướng đổ vào bất động sản tìm cơ hội đầu tư cũng tạo áp lực tăng giá. 

Nguồn cung khan hiếm cộng với dòng vốn đổ vào BĐS tương đối dồi dào là những nguyên nhân chính cho sự tăng giá
Nguồn cung khan hiếm cộng với dòng vốn đổ vào BĐS tương đối dồi dào là những nguyên nhân chính cho sự tăng giá

Dù kinh tế khó khăn do dịch Covid-19 thì nhu cầu nhà ở vẫn luôn cao. Càng trong dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn. Một căn chung cư với đầy đủ tiện nghi nội khu và môi trường sống trong lành đang là mong muốn của bất kì cư dân tại TPHCM. Vì thế bất động sản căn hộ vẫn là tâm điểm mới của thị trường hiện nay.

Nhận định về thị trường bất động sản cuối năm 2021, TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế cho rằng, lãi suất vay mua nhà giảm, trong khi đó nhiều chủ đầu tư lại đưa các chính sách, gói ưu đãi sản phẩm hợp lý cũng mang lại nhiều cơ hội thuận lợi cho cả người đầu tư lẫn khách hàng có nhu cầu sở hữu nhà ở. Thị trường khó khăn chính là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư dài hạn, bởi họ luôn hướng đến khoản lợi nhuận từ 3-5 năm chứ không kỳ vọng lướt sóng tức thì.

Tại TP Thủ Đức, dự án chung cư MT Eastmark City hiện là tâm điểm của các nhà đầu tư, nhiều chuyên gia đánh giá cao về tiềm năng đầu tư. Với mục tiêu xây dựng không gian sống xanh nhưng đầy đủ tiện nghi, hướng đến cuộc sống trọn vẹn giữa trung tâm thành phố.

Tại TP Thủ Đức, dự án chung cư MT Eastmark City hiện là tâm điểm của các nhà đầu tư bất động sản
Tại TP Thủ Đức, dự án chung cư MT Eastmark City hiện là tâm điểm của các nhà đầu tư bất động sản

Liên hệ Công ty Bất động sản Happyland để tư vấn đầu tư hiệu quả, nhanh chóng:

Hotline: 0912 598 058

Website: https://happyland.net.vn