Thành phố Thủ Đức tạo lực đẩy kích quận 9 chuyển mình

Thành phố Thủ Đức được chọn là hạt nhân thúc đẩy kinh tế của vùng Đông Nam Bộ. Được đầu tư phát triển, bộ mặt của thành phố đang thay đổi từng ngày. Đặc biệt, quận 9 được quy hoạch thành tâm điểm của mạng lưới đô thị sáng tạo. Nơi đây đang từng bước chuyển mình với hàng loạt hạ tầng và dự án tầm cỡ.

Quận 9 chuyển mình thành đô thị sáng tạo

Vốn là một quận ngoại ô, ít được chú ý, sau khi thành lập Thành phố Thủ Đức, quận 9 ngày càng được đầu tư đồng bộ. Hàng loạt các cơ sở hạ tầng được đầu tư. Cùng với đó, vùng cũng thu hút được nguồn vốn lớn từ đầu tư nước ngoài. Chỉ vài năm, diện mạo quận 9 đã thay đổi hoàn toàn. Sự kiện Lễ hội Khinh khí cầu đầu tiên của TP. HCM vào đầu năm 2020 chính là cột mốc đánh dấu thời kỳ mới của quận 9.

Bên cạnh việc hạ tầng giao ngày càng hoàn thiện, quận 9 còn được đầu tư mạnh về Giáo Dục. Khu Làng đại học Long Phước đang được hoàn thiện. Hàng loạt các trường ĐH danh tiếng quy tụ tại đây như: ĐH FPT, ĐH Công nghệ, ĐH Nguyễn Tất Thành… Được định hướng trở thành thủ đô công nghệ cao, trung tâm đô thị sáng tạo, quận 9 đang thu hút đông đảo cộng đồng tri thức về đây sinh sống và làm việc.

Thành phố Thủ Đức – Mô hình thành phố trong thành phố

HCM khá tương đồng với Seoul hoặc Thượng Hải cách đây 30 năm. Làn sóng đô thị hóa cùng với tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ đã biến nơi đây thành vùng kinh tế trọng điểm lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, điều này lại gây áp lực lớn về mật độ dân số và chất lượng cuộc sống  đối với các quận nội thành. Chính vì thế, bắt buộc phải tìm những động lực phát triển kinh tế mới đi cùng chính sách giãn dân.

 Hạ tầng hoàn thiện của Thành phố Thủ Đức
Hạ tầng hoàn thiện của Thành phố Thủ Đức

Và Thành phố Thủ Đức được thành lập với định hướng trở thành hạt nhân thúc đẩy kinh tế TP. HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Với diện tích 211km2 và hơn 1 triệu người, Thành phố Thủ Đức được kỳ vọng sẽ đóng góp 30% GRDP cho toàn thành phố. Và chiếm khoảng 7% GDP của cả nước.  

Quy tụ hàng loạt công trình trọng điểm đánh bật diện mạo khu Đông, Thành phố Thủ Đức đang từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng đỉnh cao. Tiêu biểu có thể kể đến như:  Hầm Thủ Thiêm, đại lộ Mai Chí Thọ, Phạm Văn Đồng, cầu Phú Mỹ, cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Vành Đai 2. Bên cạnh đó còn có nhiều công trình sắp đưa vào hoạt động: Tuyến Metro số 1 với tổng chiều dài 19,7 km ( Bến Thành đến Depot Long Bình (quận 9)); Dự án cầu Thủ Thiêm 2; Dự án mở rộng các tuyến đường Phước Thiện, Nguyễn Xiển, Lò Lu, Lã Xuân Oai, A8….

Tiềm năng phát triển của Thành phố Thủ Đức

Báo cáo của CBRE nhận định rằng: Trong vòng 10 năm tới quận 9 có khả năng trở thành trung tâm phát triển năng động nhất Thành phố Thủ Đức. Được quy hoạch thành trung tâm của mạng lưới đô thị sáng tạo. Đồng thời, trên địa bàn quận 9 cũng sự xuất hiện của những đại đô thị đẳng cấp quốc tế.

Tổng Giám đốc của JLL Việt Nam – Ông Paul Fisher cho rằng: “Nhờ quỹ đất rộng lớn với mật độ dân cư hiện hữu khá thấp, nên tất cả các dự án nhà ở được phát triển tại thành phố Thủ Đức đều được đón nhận tích cực. Tính đến quý IV/2020, hơn 90% tổng nguồn cung căn hộ mở bán tại đây đã có chủ. Ngoài ra, về tốc độ tăng giá, khu vực này cũng vượt trội hơn so với toàn thành phố, cả về căn hộ và đất nền trong những năm qua”.

Lực đẩy mang tên Thành phố Thủ Đức

Dự án MT EASTMARK CITY sắp triển khai trong lòng TP. Thủ Đức
Dự án MT EASTMARK CITY sắp triển khai trong lòng TP. Thủ Đức

Sau khi thành lập Thành phố Thủ Đức, khu Đông đã thu hút được nguồn vốn đầu tư lớn. Đây cũng là mạnh đất vàng tập trung nhiều dự án tiềm năng, giá trị gia tăng cao. Hàng loạt các dự án đang triển khai có dấu hiệu nhảy giá. Bên cạnh đó, các dự án vừa rục rịch thông tin ra mắt thị trường cũng rất được quan tâm. Điển hình có thể kể đến chính là 1.720 căn hộ MT EASTMARK CITY. Dự án nằm trong khu dân cư Điền Phúc Thành quận 9. Trên mặt tiền Vành Đai 3, liền kề với tuyến cao tốc Long Thành – Dầu Dây, vị trí kết nối liên vùng. Đây được đánh giá là một trong những dự án làm nên cú huých lớn cho thị trường BĐS khu Đông. Hứa hẹn quận 9 sẽ là điểm đầu tư lý tưởng trong giai đoạn này.