Nhà đầu tư địa ốc có vốn “khỏe” và đang tái cơ cấu danh mục thì nên “bỏ tiền” vào đâu trong năm 2023

Cơ hội nào cho các nhà đầu tư địa ốc trước bối cảnh như hiện nay? Các nhà đầu tư địa ốc nên rót tiền vào đâu để sinh lời? Cùng Happyland tìm hiểu về các dự án mà nhà đầu tư địa ốc có vốn “khỏe” và đang tái cơ cấu danh mục nên “bỏ tiền”.

6 nguyên nhân của tình trạng khan hiếm nguồn

Mới đây, tại Tiêu điểm bất động sản của OneHousing TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, Nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia chia sẻ, trong vòng 5 năm trở lại đây, việc cấp phép và thực hiện các dự án giảm mạnh, nhất là 2 năm gần đây gần như không có dự án mới ra hàng, dẫn đến nguồn cung bất động sản nhà ở ngày càng khan hiếm ảnh hưởng đến đầu tư địa ốc. Lý do là vì:

Thứ nhất, bất cập về nền tảng pháp lý, do sự chồng chéo của các bộ luật liên quan đến việc phát triển thị trường bất động sản Việt Nam.

Thứ hai, một số quy định về đấu thầu dự án, cơ chế đền bù giải phóng mặt bằng theo giá thỏa thuận… đã kéo dài gần như vượt quá sức chịu đựng về tài chính của doanh nghiệp phát triển dự án.

Thứ ba, do dự án được cấp phép ít, đền bù giải phóng mặt bằng phức tạp nên các phân khúc nhà ở có đất cao cấp và chung cư cao cấp được ưu tiên xây dựng, hầu hết bị thổi giá lên rất cao, vừa để bù đắp chi phí, vừa tạo điều kiện cho hệ thống đầu cơ phát triển mạnh, trong đó có việc tận dụng thêm nguồn vốn này.

Thứ tư, chi phí tài chính, đặc biệt là chi phí trả lãi vay bao gồm cả tín dụng ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp và chi phí huy động từ những nguồn vốn khác đều rất cao. Lãi suất thực của Việt Nam cao gấp 2 – 3 lần lạm phát, đây có thể coi là mức lãi suất cao nhất thế giới. 

Thứ năm, sự đình trệ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tình trạng cung tiền thấp xa so với GDP danh nghĩa và nguy cơ vỡ nợ của một số công ty bất động sản cũng đang chặn đứng dòng đầu tư phát triển dự án nhà ở, làm tăng thêm căng thẳng về nguồn cung không chỉ trong ngắn hạn mà còn cả trung hạn. Nếu thị trường bất động sản tiếp tục gặp phải những khó khăn về nguồn vốn, chủ đầu tư, nhà đầu tư địa ốc sẽ suy giảm niềm tin và ý chí kinh doanh, không còn hào hứng phát triển các dự án, từ đó tiếp tục làm hạn chế nguồn cung nhà cho người dân.

Thứ sáu, vấn đề quy hoạch đô thị, cơ sở hạ tầng và môi trường sinh thái thiếu tầm nhìn dài hạn, nhất là nhà ở và cơ sở hạ tầng cho người có thu nhập thấp không được chú tâm đang biến vấn đề nhà ở trở thành một vấn đề xã hội.

Cơ nào trong nguy cho việc đầu tư địa ốc?

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa bối cảnh trên là khó khăn chung của thị trường bất động sản, song ở một góc nhìn khác, cũng là cơ hội cho người mua nhà và những nhà đầu tư bất động sản cá nhân.

“Bởi lẽ, xu hướng chung là giá sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn và trung hạn. Do nhu cầu nhập cư ngày càng gia tăng, Hà Nội và TP.HCM đã chứng kiến giá bất động sản trở nên ngày càng đắt đỏ. Áp lực nhập cư khiến bất động sản hạng sang ngày càng tăng cao. Phân khúc căn hộ nhà ở thương mại giá rẻ và trung cấp chắc chắn sẽ được ưu tiên phát triển, xong sẽ khó có nguồn cung trong 3 – 5 năm tới. Trong bối cảnh đó, phân khúc hạng sang nhất là chung cư cao cấp và biệt thự chắc chắn sẽ không có nguồn hàng mới trong trung và dài hạn do chính sách siết tín dụng và quỹ đất tại trung tâm ngày càng cạn kiệt. Bất động sản hạng sang sẽ tiếp tục tăng giá mạnh do nguồn cung hạn chế nhưng nhu cầu của tầng lớp trung lưu ngày càng tăng mạnh” , TS. Lê Xuân Nghĩa nói.

Tất nhiên, ông Nghĩa cho rằng, điều đó chỉ đúng ở những dự án của những chủ đầu tư uy tín, dự án có pháp lý rõ ràng, chất lượng xây dựng và tiện ích được đảm bảo ở chuẩn mực cao và dịch vụ quản lý, vận hành tốt. Khi xây dựng căn hộ cao cấp cần tạo ra được văn minh văn hoá trong chung cư và trong khu đô thị. Vì vậy, những nhà đầu tư địa ốc có nguồn vốn tốt và đang cơ cấu lại danh mục đầu tư hoàn toàn có thể cân nhắc xu hướng trên để lựa chọn cho mình những dự án đầu tư phù hợp bởi chắc chắn cơ hội sinh lời là rất lớn và còn kéo dài trong vài năm tới.

Đầu tư địa ốc căn hộ MT Eastmark City pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín

Đứng trước thị trường bất động sản hiện nay, vẫn tồn tại dự án có pháp lý rõ ràng, chất lượng xây dựng đang vượt tiến độ thi công, chủ đầu tư uy tín – dự án MT Eastmark City quận 9. Với vô số tiện ích như hồ bơi 1700m2, khu sinh hoạt cộng động rộng hơn 4500m2,…. Căn hộ MT Eastmark City tọa lạc ngay trung tâm của thành phố sáng tạo Thủ Đức – địa phương có tiềm năng kinh tế rất lớn khi đóng góp 7% GDP cả nước, 30% RGDP Thành phố Hồ Chí Minh. Nằm trong vị trí có khả năng trở thành hạt nhân thúc đầy kinh tế cho TP. HCM và cả nước.

Hồ bơi MT Eastmark City
Hồ bơi MT Eastmark City

CHỌN CĂN VÀ NHẬN BÁO GIÁ

Hotline 24/7: 0912.598.058