Người mua nhà trong 6 tháng cuối năm liệu có nhiều cơ hội lựa chọn

Người mua nhà trong 6 tháng cuối năm liệu có cơ hội lựa chọn nào là thắc mắc, trăn trở của rất nhiều cư dân TPCHM. Trong bối cảnh nửa đầu năm nay đã không có quá nhiều lựa chọn cho người mua bất động sản. Bởi sự khan hiếm của quỹ đất, siết chặt tín dụng của thị trường, sự bất ổn định do ảnh hưởng từ chính trị và kinh tế thế giới, … 

Dự tính nguồn cung đa dạng hơn cho người mua nhà trong 6 tháng cuối năm

Theo ý kiến  ông Trần Hoàng Quân – giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, người mua nhà trong 6 tháng cuối năm 2022 vẫn có cơ hội vì thị trường 6 tháng đầu năm vẫn đang phát triển, có những dấu hiệu khả quan nhưng vẫn không đủ nhiều và đa dạng nguồn cung cho cư dân có thu nhập thấp. Dẫn đến tình trạng thiếu căn hộ phù hợp với nguồn tài chính của phần lớn dân cư.

Người mua nhà trong 6 tháng cuối năm liệu có nhiều cơ hội? Trong bối cảnh 6 tháng đầu năm, TP HCM có 17 dự án được cấp phép xây dựng và đủ điều kiện triển khai. Mang đến 9,456 căn nhà với diện tích sàn lên đến 860,205m2. Tăng 8,3% số dự án và 46,58% tổng số căn nhà đối với cùng kì năm ngoái. Trong đó, chung cư chiếm 8,937 căn và nhà ở thấp tầng là 519 căn. Tín hiệu tích cực cho những người mua nhà trong 6 tháng cuối năm muốn mua nhà trong tương lai.

Nhiều tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2022
Nhiều tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2022

Tuy vậy, ông Quân cũng nhận định rõ ràng thị trường đang diễn ra sự mất cân đối các sản phẩm bất động sản. Điều này dẫn đến sự thiếu chắc chắn cho thị trường phát triển bền vững và không đảm bảo được an sinh xã hội. 

Cụ thể, phân khúc căn hộ bình dân phải là nguồn cung và cầu sôi động nhất nhưng lại giảm 100% trong thời gian qua. Bên cạnh đó, số lượng căn hộ trung cấp cũng giảm 34,41%. Tuy nhiên, nguồn căn hộ cao cấp đưa ra thị trường lại tăng vượt trội là 111,29%. Mang đến sự mất cân bằng nguồn cung – cầu trong xã hội, dẫn đến sự phát triển không bền vững của thị trường bất động sản.

Vì vậy, lãnh đạo Sở Xây Dựng cũng đưa ra đề xuất cần phải cân bằng lại các phân khúc căn hộ. Nguồn cầu lớn nhất từ phân khúc khách hàng có thu nhập tầm trung, mong muốn có sản phẩm phù hợp với tài chính nên căn hộ bình dân, phải là phân khúc được triển khai và xây dựng với tỷ lệ cao nhất. 

Sau đó là phân khúc căn hộ trung cấp, tỷ lệ thấp nhất dành cho căn hộ cao cấp. Nhưng tất cả chỉ là những đề xuất và nhận định. Vì dựa theo báo cáo thì nguồn cung có dự kiến được triển khai trong nửa cuối năm 2022 lại tiếp tục mất cân bằng. Đặc biệt, không có bất cứ dự án bình dân nào xuất hiện, các sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp cũng thiếu hụt nghiêm trọng.

Đề xuất căn hộ cho người mua nhà trong 6 tháng cuối năm

Người mua nhà trong 6 tháng cuối năm có thể tham khảo và cập nhật thêm nhiều lựa chọn từ thị trường. Ví dụ cho các căn hộ phân khúc trung cấp, với giá dưới 40tr/m2 tại TP Thủ Đức chỉ có dự án MT Eastmark City quận 9 (giáp với 3 mặt tiền là đường Vành đai 3 – Lò Lu – Trường Lưu). Khách hàng không thể kiếm được căn hộ nào giá rẻ như vậy tại ngay trung tâm thành phố. Vị trí đặc biệt, là cửa ngõ giao thương với nhiều trung tâm tài chính và khu công nghệ cao. Được xem là điểm sáng duy nhất cho thị trường bất động sản trong bối cảnh thị trường biến động như hiện nay.

Khu căn hộ phức hợp MT Eastmark City quận 9
Khu căn hộ phức hợp MT Eastmark City quận 9

Với mức giá cao hơn cho người mua nhà trong 6 tháng cuối năm trong cùng khu vực này sẽ có dự án The 9 Stellars được mở bán giai đoạn 2 với mức giá dự kiến là 68tr/m2; CĐT SIC cũng có dự án Thảo Điền  được mở bán giai đoạn mới với mức giá từ khoản 118tr/m2. Với giá dự kiến thấp hơn, khách hàng có thể lựa chọn dự án Fiato Premier với mức giá 55tr/m2, dự án Salto Residence với giá dự kiến khoản 59tr/m2. Bên cạnh đó cũng có một số dự án trên 60tr/m2 nằm ở các khu vực khác

Người mua nhà trong 6 tháng cuối năm cũng có thể lựa chọn các căn hộ tại nội thành, như dự án Stella Residence (quận 5) với kế hoạch mở bán có giá dự kiến 116tr/m2, D – Aqua (Bình Tân) với giá khoản 70tr/m2, hay dự án Shizen Home (quận 7) mở bán giai đoạn mới có giá trên 75tr/m2, Celesta Heighs (huyện Nhà Bè) với giá khoản 60tr/m2 khi ra mắt vào giai đoạn 2.

Dự án Stella Residencce quận 5, giá 116 triệu/m2
Dự án Stella Residencce quận 5, giá 116 triệu/m2

Khu vực phía Tây TP HCM  cũng có 1 dự án tầm trên dưới 40tr/m2 – KĐT Akari City (Bình Tân). Vào giai đoạn mở bán thứ 2 có 1,690 căn hộ được đưa ra thị trường. CĐT nhận định đã có hơn 80% nguồn cung được tiêu thụ chỉ sau vài giờ chào bán vào ngày 23/7 vừa qua. Với 45tr/m2, khách hàng có thể an cư và đầu tư với nguồn cung hiếm hoi này.

Theo báo cáo thì có đến gần 80% nguồn cung nửa cuối năm đều là các sản phẩm cao cấp. Bài toán tài chính vay – mua nhà chưa bao giờ là dễ dàng cả. Đặc biệt trong bối cảnh ngân hàng ngân hàng đang siết tín dụng, giá bất động sản tăng cao thì mối lo về vấn đề an cư lại dấy lên cho người mua nhà trong 6 tháng cuối năm

Đừng lo lắng nếu khách hàng vẫn muốn an cư tại thời điểm hiện tại. Vì theo đánh giá, giá bất động sản khả năng cao sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Hãy tận dụng tối đa các chính sách ưu đãi từ CĐT. Điển hình kể đến như một vài chính sách thanh toán hấp dẫn mới từ dự án MT Eastmark City, vừa được thông báo vào ngày 1/8/2022 vừa qua.

  • Chỉ thanh toán 30% cho đến 12 tháng sau khi nhận thông báo bàn giao nhà
  • Chiết khấu đến 3,5% khi thanh toán nhanh
  • Tặng 2 năm phí quản lý và phí giữ xe ô tô + xe máy
  • Tặng máy hút mùi, bếp, máy lọc nước
  • Giá hấp dẫn: Văn phòng 35 triệu/m2; Căn hộ từ 39 triệu/m2 hoàn thiện

Theo chuyên gia Đinh Thế Hiển cho biết, phần lớn cư dân Việt Nam sẽ khó mua được bất động sản nếu không dùng chính sách vay ngân hàng. Ông phân tích thêm, nếu mỗi tháng thu nhập khoản 50 – 80tr, trừ hết các chi phí sinh hoạt thì còn lại tầm 20 – 30tr. Với căn chung cư khoảng 3 tỷ, phải tốn khá nhiều thời gian tích lũy. Chưa kể đến, giá bất động sản hiện tại đang tăng từng ngày. Vậy nên, nếu ưng ý căn hộ nào phải mua không chần chừ, tận dụng ưu đãi từ CĐT để sở hữu căn hộ. 

--> Người mua nhà trong 6 tháng cuối năm nên chớp lấy cơ hội thị trường đang biến động làm cơ hội để sở hữu nơi an cư và đầu tư an toàn, dễ sinh lời.

Ông Hiển cũng chia sẻ, nếu khách hàng chọn được căn hộ có tính pháp lý tốt, vị trí thuận lợi, hạ tầng được nâng cấp thì tiềm năng của căn hộ sẽ tăng cao trong tương lai. Vì vậy, người mua nhà trong 6 tháng cuối năm không nên bỏ lỡ bất kỳ dự án có giá tốt, nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ từ CĐT. Nên chớp lấy những cơ hội an cư khan hiếm này trước khi giá bất động sản tăng mạnh trong thời gian tới.