Định hướng quy hoạch Thành phố Thủ Đức đến 2040

Quy hoạch thành phố Thủ Đức là một trong những vấn đề được rất nhiều nhà đầu tư BĐS quan tâm. Không chỉ làm thay đổi bộ mặt thành phố mà còn là động lực thúc đẩy thị trường nhà đất phát triển sôi động hơn bao giờ hết. Cùng Happyland tìm hiểu thông tin về định hướng quy hoạch thành phố Thủ Đức ngay sau đây.

Thông tin quy hoạch thành phố Thủ Đức TP HCM

Thủ Đức nằm ở cửa ngõ phía đông Thành phố Hồ Chí Minh. Có vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Là đầu mối của các tuyến giao thông huyết mạch. Quy hoạch thành phố Thủ Đức mang lại nhiều cơ hội phát triển kinh tế xã hội và bất động sản khu vực.

Quy mô quy hoạch 

Vừa qua UBND TP HCM đã tổ chức lễ công bố quyết định về việc thành lập TP.Thủ Đức và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã. Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 01.01.2021. Như vậy thành phố Hồ CHí Minh sẽ có 16 quận, 05 huyện và 01 thành phố. 

Quy hoạch Thành phố Thủ Đức bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của quận Thủ Đức, quận 2 và quận 9. Phạm vi lập quy hoạch thành phố Thủ Đức được giới hạn:

Phía đông giáp thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành thuộc tỉnh Đồng Nai với ranh giới là sông Đồng Nai

Phía tây giáp Quận 12, quận Bình Thạnh, Quận 1 và Quận 4 với ranh giới là sông Sài Gòn

Phía nam giáp huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (qua sông Đồng Nai) và Quận 7 (qua sông Sài Gòn)

Phía bắc giáp các thành phố Thuận An và Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương.

Thành phố Thủ Đức trực thuộc TP HCM

Sau khi thành lập,Thành phố Thủ Đức vẫn trực thuộc TP HCM. Mô hình này lần đầu tiên được triển khai ở nước ta với mục đích tạo nền tảng cho môi trường đầu tư và đào tạo nguồn lực chất lượng cao. Những năm gần đây cả quận 2, quận 9 và Thủ Đức đều đạt được mức tăng trưởng ấn tượng nhưng chưa phát triển hoàn thiện.

Theo định hướng, Thủ Đức sẽ là thành phố hạt nhân ứng dụng công nghệ cao của cả nước. Tổng diện tích của thành phố Thủ Đức vào khoảng 22.000ha, dân số khoảng hơn 1,2tr người. Sau quy hoạch thành phố Thủ Đức được kỳ vọng sẽ đóng góp 1/3 ngân sách cho nền kinh tế của TP HCM. 

Quy hoạch thành phố Thủ Đức thành đô thị sáng tạo

Hiện nay, thành phố Thủ Đức đang được chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư xây dựng thành một đô thị sáng tạo tương tác cao. Với 6 khu trọng điểm, cụ thể từng chức năng và mục tiêu xây dựng như sau:

Định hướng quy hoạch Thành phố Thủ Đức đến 2040
Định hướng quy hoạch Thành phố Thủ Đức đến 2040

Trung tâm công nghệ tài chính – Thủ Thiêm

Theo quy hoạch thành phố Thủ Đức – Thủ Thiêm sẽ trở thành trung tâm công nghệ, tài chính của thành phố. Đây sẽ là nơi đáp ứng các dịch vụ cao cấp, trở thành trung tâm văn hóa giải trí hiện đại. 

Khu vực Thủ Thiêm có vị trí nằm dọc sông Sài Gòn và tiếp giáp với khu đô thị lõi trung tâm Tp.HCM. Thủ Thiêm được kết nối với nhiều cây cầu bắc qua sông Sài Gòn. Trong tương lai nơi này sẽ trở thành trung tâm hành chính của thành phố. 

Khu thể thao và sức khỏe – Rạch Chiếc

Khu vực Rạch Chiếc sẽ có hệ thống hạ tầng kết nối giao thông liên vùng hoàn thiện bao gồm cảng hàng không, đường cao tốc, metro, đường vành đai… Nơi đây được quy hoạch thành trung tâm thể thao và chăm sóc sức khỏe của cả khu vực. 

Trong tương lai, định hướng quy hoạch thành phố Thủ Đức  trở thành địa điểm kinh doanh thể thao và chăm sóc sức khỏe nổi bật của cả khu vực Đông Nam Á. Góp phần đưa TP. HCM trở thành điểm đến mới của bạn bè quốc tế trong lĩnh vực y học, thể thao. 

Khu công nghệ cao (SHTP) 

Khu công nghệ cao của tại Quận 9 đã được thành lập hơn 17 năm với 156 dự án và tổng số tiền đầu tư lên đến 7,1 tỷ USD. Với nền tảng hiện có, trong tương lai khu vực này được quy hoạch để trở thành nơi thúc đẩy sản xuất tự động hóa, thiết kế và sáng tạo. 

Đại học Quốc gia – Công nghệ thông tin và giáo dục

Đây là nơi được quy hoạch cho việc phát triển giáo dục, đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố. Đặc biệt các ngành công nghệ thông tin, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo… rất được quan tâm chú trọng. Bên cạnh đào tạo thì đây cũng là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo cho các bạn trẻ. 

Trung tâm công nghệ sinh thái – Tam Đa

Tam Đa là một trong 3 khu vực nằm trong thông tin quy hoạch Thành phố Thủ Đức để phát triển và thu hút đầu tư tốt hơn. Nơi này được định hướng thành trung tâm công nghệ sinh thái với chức năng hỗ trợ phát triển các ngành nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp ẩm thực… 

Đô thị tương lai – Trường Thọ

Trường Thọ trong tương lai sẽ trở thành đô thị công nghệ phía Đông của TP HCM. Đây là địa điểm lý tưởng để phát triển khu vực theo mô hình thành phố thông minh. Trường Thọ sẽ có vai trò như một “phòng thí nghiệm đô thị” với hạ tầng xanh, sử dụng phương thức vận tải và thông tin mới, không gian công cộng chuyển đổi theo số liệu thực, công nghệ xây dựng hiện đại…

Quy hoạch thành phố Thủ Đức từ các quận

Với quy hoạch Thành phố Thủ Đức, TP HCM kỳ vọng sẽ tạo nên bệ phóng tăng trưởng mới cho thành phố dựa trên nền kinh tế tri thức, áp dụng khoa học công nghệ cao. Điều này cũng sẽ góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Các bước triển khai để thành lập thành phố phía Đông

Các giai đoạn phát triển của thành phố Thủ Đức
Các giai đoạn phát triển của thành phố Thủ Đức

Việc thành lập và phát triển Thành phố Thủ Đức sẽ trải qua 3 giai đoạn như sau: 

Giai đoạn 1 từ 2020-2022: Mục tiêu của giai đoạn này là thu hút các công ty đầu tư, đào tạo nhân lực, tạo ra nguồn lao động hiện đại để phát triển các ngành kinh tế công nghệ cao. Thành phố sẽ ban hành kế hoạch và khung phát triển tổng thể, các quy định về đất đai, quy hoạch đầu tư. 

Giai đoạn 2 từ 2022 đến 2030: Nhiệm vụ trong giai đoạn này là xây dựng các công trình quan trọng tại các trung tâm đổi mới sáng tạo; Cải thiện hệ thống giao thông và môi trường đô thị; Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nhóm đồng thời tạo mạng lưới liên kết bền vững.

Giai đoạn 3 từ năm 2030 đến năm 2040: đây là thời điểm để quảng bá dự án với quy mô quốc tế, tạo nên mạng lưới hợp tác toàn cầu và ghi nhận sự tăng trưởng mạnh của nền kinh tế sáng tạo. 

Định hướng quy hoạch quận lên Thành phố:

Định hướng cho quận Thủ Đức, chủ tịch UBND TP.HCM vạch ra những việc có thể làm trước mắt là phát triển dịch vụ mua sắm, ẩm thực ở trạm dừng thuộc tuyến đường sắt số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Hỗ trợ thủ tục để hình thành 4 trung tâm thương mại, 2 siêu thị lớn tại tuyến đường chính trong khu vực.

Ngoài ra, cần sớm thành lập trung tâm logistics với diện tích 74 ha tại phường Linh Trung. Nâng cấp mở rộng chợ đầu mối Thủ Đức trở thành khu chợ hiện đại, quy mô lớn. Đáp ứng nhu cầu của lượng lớn cư dân đổ về đây sinh sống và làm việc trong tương lai gần.

Đặc biệt cần quan tâm phát triển hạ tầng giao thông. Đẩy nhanh tiến độ của các . công trình cũ Điển hình như: cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây, cầu Thủ Thiêm 2, tuyến Metro số 1,…

Ngoài ra, thành phố Thủ Đức sẽ là hình mẫu của phát triển mảng xanh khu vực cửa ngõ. Vì thế, chủ tịch UBND TP.HCM mong muốn quận hạn chế thấp nhất việc điều chỉnh quy hoạch cây xanh và tăng mảng xanh tại các công viên, tuyến đường.

Dự án BĐS được mong đợi tại TP Thủ Đức

Sắp sửa triển khai dự án MT EASTMARK CITY trung tâm TP. Thủ Đức
Sắp sửa triển khai dự án MT EASTMARK CITY trung tâm TP. Thủ Đức

Bên cạnh ý nghĩa về kinh tế xã hội, việc thành lập Tp.Thủ Đức cũng đã khiến cho thị trường BĐS phía Đông trở nên cực kỳ sôi động. Rất nhiều nhà đầu tư lớn đang đổ về đây với các dự án quy mô lớn, giàu tiềm năng. 

Trong đó, không thể bỏ qua khu căn hộ MT Eastmark City nằm trong dân cư Điền Phúc Thành quận 9. Quỹ đất rộng đến 2.9ha. Khi hoàn thành MT Eastmark City sẽ cung ứng ra thị trường bất động sản Thủ Đức khoảng 1.700 căn hộ cao cấp, hiện đại. 

Với thiết kế hiện đại, pháp lý vững vàng, chủ đầu tư uy tín, vị trí thuận lợi cùng với đó là mức giá bán hợp lý. MT Eastmark City hứa hẹn sẽ điểm sáng mới trên thị trường BĐS trong thời gian tới. Dự án đã và đang thu hút đông đảo sự quan tâm của cả sale lẫn khách hàng.

Cập nhật thêm thông tin dự án MT EASTMARK CITY liên hệ:

Hotline: 0912 598 058