Vật liệu xây dựng đồng loạt nhảy giá sau đại dịch

Giá nguyên vật liệu xây dựng đồng loạt nhảy giá sau đại dịch. Sau “Bình thường mới” đồng loạt các doanh nghiệp xi măng, thép thông báo điều chỉnh lại giá trong quý IV năm 2021. Đây là một trong những thông tin khiến các nhà thầu hoang mang. Bởi sau dịch, tình hình chưa kịp ổn định, giá cả leo thang, khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Thực hiện biện pháp giãn cách xã hội, gần nửa năm qua, nhiều công trình trên cả nước phải tạm hoãn thi công. Dịch vừa ổn định, nhiều doanh nghiệp tiếp tục lao đao khi đối mặt với thách thức tăng giá của nguyên vật liệu: xi măng, thép…

Nhiều chủ đầu tư BĐS bắt đầu lo ngại về khoản chi phí đầu vào sẽ tăng cao, ảnh hưởng đến giá nhà và tiến độ xây dựng trong thời gian tới.

Vật liệu xây dựng: Xi măng – thép đồng loạt tăng giá

Vật liệu xây dựng: Xi măng - thép đồng loạt tăng giá
Vật liệu xây dựng: Xi măng – thép đồng loạt tăng giá

Cuối tháng 10, hàng loạt các doanh nghiệp sản xuất xi măng tại miền Trung và miền Nam liên tiếp thông báo điều chỉnh giá. Xi măng Công Thanh thông báo tăng thêm 70.000 đồng/tấn (đã bao gồm VAT) đối với tất cả các sản phẩm từ ngày 21/10. 

Các doanh nghiệp xi măng khác như: Xi măng Bỉm Sơn, Vicem Hà Tiên, Xi măng Luks Ninh Thuận Việt Nam cũng điều chỉnh tăng giá các loại thêm 80.000 đồng/tấn.

Cũng từ đầu tháng 10, nhiều doanh nghiệp thép đã điều chỉnh mức giá bán tăng khoảng 17.000-192.000 đồng/kg tùy từng thương hiệu. Giá thép cuộn CB240 của Tập đoàn Hòa Phát miền Bắc tăng 460 đồng/kg, đạt mức 16.770 đồng/kg. Thép cây D10 CB300 tăng 410 đồng/kg, lên 16.820 đồng/kg.

Thương hiệu thép Thái Nguyên miền Bắc cũng đã lên giá đồng loạt cho các loại: Thép CB240 tăng 860 đồng/kg, lên 17.200 đồng/kg. Thép D10CB300 tăng 260 đồng, lên mức 17.260 đồng/kg. Thép cuộn CB240 thương hiệu Việt Đức tại miền Bắc cũng tăng thêm 250 đồng/kg, lên 16.950 đồng/kg; thép D10 CB300 tăng 200 đồng/kg, lên 17.200 đồng/kg.

Đầu năm 2021, giá thép tăng vượt so với năm 2020, khiến thị trường chao đảo, các bộ ngành phải vào cuộc kiểm tra và tìm biện pháp bình ổn giá. Thị trường thép bình ổn lại nhưng nay lại bước vào đợt tăng giá mới. Vật liệu xây dựng tăng giá hàng loạt khiến nhiều công trình có nguy cơ bị trễ tiến độ. 

Viện Kinh tế Xây dựng dự cho biết trong quý IV, các hoạt động khai thác cát, đá triển khai tiếp tục trên cả nước. Giá cát đá trong giai đoạn tới sẽ tương đối ổn định và dự kiến tăng 3 – 5%.

Bên cạnh đó, giá nhựa đường cũng có chiều hướng tăng. Mức tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến, giá nhựa đường sẽ tiếp tục tăng nhẹ  3- 5% vào quý IV do vấn đề khó khăn trong vận chuyển trong dịch. 

Nguy cơ ảnh hưởng ngành Bất động sản

Giá nguyên vật liệu xây dựng nhảy giá, đặc biệt là giá thép tăng mạnh sẽ khiến chi phí xây dựng tăng mạnh, lợi nhuận giảm.

Ngành BĐS chịu ảnh hưởng do giá vật liệu xây dựng tăng đột biến
Ngành BĐS chịu ảnh hưởng do giá vật liệu xây dựng tăng đột biến

Đối với các công trình ký hợp đồng theo dạng khoán trọn gói với CĐT, giá thép tăng mạnh, phía nhà thầu phải chịu. Đồng thời, lượng khách hàng cũng giảm vì nguy cơ chậm tiến độ cao do chi phí xây dựng tăng. 

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng VN nhận định tình hình khó khăn các nhà thầu đang phải đối mặt. Các CĐT không phải vốn nhà nước đều sử dụng hợp đồng đơn giá cố định và không điều chỉnh ở thời điểm ký trừ trường hợp bất khả kháng. Nguy cơ “vỡ trận” đang trải đều đối với các nhà thầu trên cả nước. 

Trong trường hợp giá vật liệu xây dựng tăng mạnh, các CĐT phải cân nhắc 2 trường hợp để làm việc với nhà thầu:

Trường hợp 1

Đối với các dự án chưa công bố bán hàng, chưa khởi công xây dựng và chưa đưa vào kinh doanh, đây là những dự án chủ đầu tư vẫn còn đủ thời gian để điều chỉnh giá bán. Khi chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng cao đẩy chi phí xây dựng tăng lên, cấu thành vào giá bán, điều đó bắt buộc chủ đầu tư phải điều chỉnh giá tăng lên.

Trường hợp 2

Đối với những dự án đã khởi công xây dựng và đang trong quá trình triển khai, CĐT không còn thời gian để điều chỉnh giá bán với khách hàng, phải chịu thiệt về lợi nhuận. Bản thân các chủ đầu tư không thể cắt giảm chi phí xây dựng để đảm bảo lợi nhuận. Bởi nếu làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

“Thông thường, khi ký hợp đồng xây dựng, các nhà thầu thường đưa ra điều kiện trong trường hợp giá nguyên vật liệu biến đổi không quá 3%, thì nhà thầu và chủ đầu tư sẽ không có trách nhiệm điều chỉnh chi phí xây dựng. Trong trường hợp mức giá biến đổi quá 3%, hai bên sẽ chia sẻ đều 50-50 hoặc tự thỏa thuận phần giá vượt mức đã thống nhất”, ông Ngô Quang Phúc chia sẻ.

Liên hệ Happyland để tham khảo thêm những thông tin về dự án và thị trường:

Hotline: 0912 598 058

Website: https://happyland.net.vn/