Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án và những điều cần tránh 2021

Đất nền dự án là một trong những loại hình bất động sản dễ đầu tư và nhanh chóng sinh lời nhất. Tuy nhiên, nếu mới mua lần đầu bạn dễ gặp phải trường hợp rủi ro dẫn đến “tiền mất tật mang”. Vì thế, bạn cần nắm rõ những thông tin, điều khoản khi lựa chọn đầu tư đất. Bài viết sau đây, Happyland sẽ chia sẻ cho bạn thủ tục pháp lý khi mua đất dự án và những điều cần tránh 2021.

Đất nền và đất dự án là gì?

Đất nền là những lô đất còn giữ nguyên vẹn hiện trạng ban đầu, gần như là chưa có bất kỳ sự tác động nào từ con người. Nếu những mảnh đất đã xây dựng các công trình nhà ở thì sẽ không còn được gọi là đất nền nữa. 

Đất nền dự án là tên gọi chung của những lô đất thuộc một dự án bất động sản đang được quy hoạch bởi chủ đầu tư. Khu đất được phân thành từng lô rõ nét, nhưng vẫn chưa có sự tác động thi công xây dựng. Theo quy định của nước ta, thủ tục pháp lý khi mua đất dự án được thể hiện rất rõ ràng và cụ thể.

Đất nền dự án là tên gọi chung của những lô đất thuộc một dự án bất động sản đang được quy hoạch
Đất nền dự án là tên gọi chung của những lô đất thuộc một dự án bất động sản đang được quy hoạch

Với mục đích dùng để để xây dựng khu dân cư mới, khu sinh thái, dự án bất động sản dân sinh, văn phòng, nhà xưởng…Đất nền dự án được quy hoạch minh bạch, công khai, có giấy phép từ các đơn vị chức năng, cơ quan nhà nước. Chủ đầu tư sẽ là người đứng ra chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật nếu xảy ra hiện trạng phải đền bù.

 Vì thế, đất nền dự án được xem là kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn, mang lại giá trị lợi nhuận cao. Tuy nhiên, đi kèm với đó cũng có nhiều rủi ro nếu bạn không biết cách đầu tư đúng, thiếu kinh nghiệm. Để có cái nhìn đúng, bạn nên xem rõ những thủ tục pháp lý khi mua đất dự án.

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

Về hồ sơ cần những gì?

Một bộ hồ sơ thủ tục pháp lý khi mua đất dự án bất động sản bao gồm:

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  • Quyết định phê duyệt chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 bắt buộc đối với dự án quy mô từ 5ha trở lên hoặc phê duyệt mặt bằng tổng thể đối với dự án quy mô nhỏ hơn 5ha. Những bản quy hoạch này phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: giấy chứng nhận đầu tư do cơ quan có thẩm quyền cấp.
  • Giấy phép xây dựng
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyết định giao đất hoặc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền.

Cơ sở pháp lý

Các văn bản pháp lý liên quan đến thủ tục pháp lý khi mua đất dự án bao gồm:

Về quy định mua đất nền từ chủ đầu tư

Sau khi chủ đầu tư hoàn thành xong đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai. Thì chủ đầu tư cần xin cấp phép từ UBND tỉnh về việc phân lô bán nền. Sau khi được cho phép, chủ đầu tư mới được bán đất nền dự án. Người mua nên tìm hiểu dự án đã được cấp phép hay chưa (nên xem trực tiếp văn bản) bởi đây là vấn đề pháp lý quan trọng.

Về hợp đồng

Thông thường chủ đầu tư sẽ bán đất cho khách dưới dạng hợp đồng cọc, hợp tác, hợp đồng góp vốn. Lúc này, người mua sẽ thanh toán tiền đất theo dạng trả góp và sẽ chịu trách nhiệm xây dựng căn nhà theo thiết kế của chủ đầu tư (đã có sẵn).

Sau khi ký hợp đồng dạng này, thành quả mà người mua thu được là được nhận nhà, đất. Được chủ đầu tư tiến hành làm thủ tục sang tên, thông qua hình thức phân chia sản phẩm. Có 2 trường hợp trong hợp đồng thủ tục pháp lý mua đất dự án:

  • Hợp đồng mua bán đất nền dự án đã có sổ đỏ, cần phải ra công chứng.
  • Hợp đồng góp vốn mua đất nền từ chủ đầu tư.

Với hợp đồng bắt buộc công chứng, giá trị pháp lý sẽ cao hơn. Hợp đồng chỉ có hiệu lực khi: Người tham gia đủ năng lực hành vi dân sự, hai bên hoàn toàn tự nguyện, nội dung và mục đích không vi phạm điều cấm, không trái đạo đức xã hội.

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án không thể bỏ qua hợp đồng mua bán
Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án không thể bỏ qua hợp đồng mua bán

Về thủ tục cấp sổ

Thủ tục cấp sổ cho khách cá nhân sẽ do UBND cấp quận, huyện cấp. Nếu là tổ chức, pháp nhân thì việc cấp sổ sẽ do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp. Sau khi nhận sổ mới hoàn tất các thủ tục pháp lý khi mua đất dự án với chủ đầu tư.

Những kinh nghiệm khi mua đất nền dự án 2021

Tìm hiểu kỹ thông tin của chủ đầu tư 

Theo đúc kết kinh nghiệm làm thủ tục pháp lý mua đất dự án,đầu tiên cần lưu ý đó là chất lượng và uy tín của dự án đất nền phụ thuộc lớn vào chủ đầu tư. Do đó bạn hãy tự đánh giá uy tín và tiềm lực chủ đầu tư qua những yếu tố như: tiểu sử, tiềm lực tài chính, uy tín truyền thông, chất lượng những dự án đã từng thực hiện,… 

Chất lượng và uy tín của dự án đất nền phụ thuộc lớn vào chủ đầu tư
Chất lượng và uy tín của dự án đất nền phụ thuộc lớn vào chủ đầu tư

Giao dịch với giấy tờ rõ ràng

Để quá trình mua bán đất nền dự án minh bạch rõ ràng, bạn hãy chủ động yêu cầu sàn phân phối đất nền hoặc chủ đầu tư giải trình đầy đủ những giấy tờ quan trọng. Cần chứng minh tất cả yếu tố như: Vị trí, diện tích, giá trị lô đất, năng lực của chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới, đồ án quy hoạch, thủ tục pháp lý khi mua đất dự án,…

Tránh mua đất nền chung sổ

Tránh tối đa việc mua đất chung sổ, vì thủ tục tách sổ rất phức tạp, lô đất bạn mua nếu không đạt diện tích tối thiểu sẽ không được làm sổ, chưa kể mâu thuẫn giữa các bên đồng sở hữu. Rất khó giải quyết khi tranh chấp vì không đủ điều kiện về thủ tục pháp lý khi mua đất dự án.

Xem kỹ tiến độ thanh toán

Tiến độ thanh toán là một trong những vấn đề bạn cần đặc biệt quan tâm ngay từ đầu. Hãy xem xét kỹ lưỡng tất cả những điều khoản trong hợp đồng, cùng thời hạn bàn giao nhà. Điều này sẽ giúp bạn cân đối tài chính phù hợp và tránh rủi ro. Đây là lưu ý thứ 4 trong kinh nghiệm mua đất dự án mà Happyland muốn khách hàng lưu ý.

Tiến độ thanh toán là một trong những vấn đề bạn cần đặc biệt quan tâm khi tiến hành thực hiện các thủ tục pháp lý khi mua đất dự án
Tiến độ thanh toán là một trong những vấn đề bạn cần đặc biệt quan tâm khi tiến hành thực hiện các thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

Top những loại đất nền cần tránh khi đầu tư

Đất nền gắn mác “ngân hàng thanh lý giá rẻ”: đây là một trong những chiêu lừa đảo của cò đất. Hãy luôn nhớ rằng, các ngân hàng nếu muốn thanh lý đất nền dự án sẽ đăng thông báo trực tiếp trên website và các phương tiện truyền thông chứ không phải thông qua các kênh như tờ rơi hay dán cột điện.

Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng: Dù giấy tờ sổ đỏ bị cầm cố trong ngân hàng thì chủ đầu tư vẫn có thể giao dịch mua bán nếu được ngân hàng chấp thuận. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp người mua bị “lật kèo” phút cuối, dù ra tiền nhưng vẫn không được chủ đầu tư tiến hành các thủ tục pháp lý khi mua đất dự án và bàn giao. Nếu trường hợp chủ đầu tư phá sản thì bạn sẽ mất trắng. 

Có những loại đất nền bạn không nên đầu tư vì rủi ro tiền mất tật mang cao
Có những loại đất nền bạn không nên đầu tư vì rủi ro tiền mất tật mang cao

Đất nền dự án “ma”: Dự án ma là tên gọi chung của những dự án ảo không có thật hoặc không có giấy tờ pháp lý. Đây vốn dĩ là chiêu trò của chủ đầu tư hoặc những nhà môi giới, cò đất nhỏ lẻ, giăng bẫy và lừa đảo khách hàng. Do đó để an toàn thì bạn cần thận trọng tìm hiểu thông tin về dự án. Tuyệt đối không ham rẻ mà bỏ qua vấn đề thủ tục pháp lý khi mua đất dự án nhé. 

Đất nền phân lô chưa được cấp phép: Trường hợp bạn mua phải mảnh đất nền dự án chưa được phép phân lô, về sau sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn bán ra. Thậm chí những bạn sử dụng đòn bẩy tài chính còn có nguy cơ mắc kẹt vốn, gặp khó khăn lớn về tài chính và thua lỗ. Do đó bạn cần tránh xa những mảnh đất nền dự án chưa được cấp phép nhé. 

Qua bài viết mà Happyland chia sẻ ở trên, hy vọng các nhà đầu tư và quý khách có nhu cầu mua đất nền đã nắm được thế nào là đất nền dự án cũng như thủ tục pháp lý khi mua đất dự án. Bổ sung cho mình những kiến thức cần thiết, kinh nghiệm trước khi quyết định “rót tiền” vào một dự án đất nền nào đó. 

Liên hệ tư vấn bất động sản thủ tục pháp lý khi mua đất dự án rõ ràng, minh bạch qua:

Công ty Bất động sản Happyland

Hotline: 0938.811.801

Website: happyland.net.vn 

Fanpage: www.facebook.com/happyland.net.vn