5 Cách mua nhà trả góp thông minh không phải ai cũng biết

Mua nhà trả góp hiện đang là xu hướng thịnh hành được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách mua nhà trả góp thông minh. Hãy cùng tìm hiểu thêm những cách sở hữu tài sản nhờ đòn bẩy tài chính hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Mua nhà trả góp là gì?

Thực tế, việc tích góp đủ vốn để mua đứt một căn nhà không phải là điều ai cũng có thể làm được. Vì thế, mua nhà trả góp trở thành giải pháp hàng đầu được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là những người trẻ hoặc những cặp vợ chồng mới cưới. 

Mua nhà trả góp có thể hiểu là sở hữu ngôi nhà nhưng không cần trả một lần dứt điểm 100% giá trị ngôi nhà. Chỉ cần thanh toán trước 25 -30% giá trị tài sản, phần còn lại được ngân hàng hỗ trợ cho vay và trả dần theo thời hạn.

Số tiền vay gốc và lãi vay sẽ được thanh toán theo lãi suất ngân hàng đã được thỏa thuận trong hợp đồng vay. Bên cạnh đó, khoản vay có thể được thế chấp bằng chính bất động sản đang mua, giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản hoặc tài sản khác, đảm bảo giá trị tương ứng.

5 Cách mua nhà trả góp thông minh không phải ai cũng biết
5 Cách mua nhà trả góp thông minh không phải ai cũng biết

Có nên mua nhà trả góp hay không?

Nhiều người vẫn băn khoăn không biết có nên mua nhà trả góp hay không? Liệu đây có phải là giải pháp an toàn để sở hữu căn hộ trong mơ? Bài toán tài chính luôn là vấn đề đau đầu khiến rất nhiều người phải cân nhắc.

Để trả lời câu hỏi “có nên mua nhà trả góp hay không” bạn cần câm đối với thu nhập cố định mỗi tháng của bản thân; trừ đi các phí sinh hoạt gia đình để quyết định chính xác. Tuy nhiên, để có thể “thong thả”, tốt nhất nên tích lũy ít nhất 50% giá trị căn nhà. 

Kinh nghiệm mua nhà trả góp bạn nên biết

Xác định khả năng chi trả của bản thân  

Trước tiên cần xác định bản thân có thể cân đối tài chính để chi trả khoản vay mua nhà hay không. Bởi vay ngân hàng liên quan đến rất nhiều vấn đề, đòi hỏi người vay phải đảm bảo khả năng chi trả hoặc tài sản thế chấp. Tránh tình trạng nợ xấu, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc sau này. 

5 Cách mua nhà trả góp thông minh không phải ai cũng biết
Mua nhà trả góp thông minh

Lựa chọn ngôi nhà phù hợp với tài chính

Trước khi quyết định mua nhà trả góp, cần nghiên cứu kỹ về căn nhà của mình. Giá cả là một trong những vấn đề quan trọng cần phải cân nhắc. Tốt nhất nên cân đối số tiền đang có và số tiền định vay với nhu cầu của bản thân. Không nên vượt quá khả năng tài chính của bản thân, tránh cảm giác gánh nặng về lãi nợ ngân hàng. 

Nắm vững được quy tắc lãi suất phạt của ngân hàng

Một trong những thông tin quan trong khi quyết định mua nhà trả góp chính là lãi suất ngân hàng và các khoản phạt đi kèm. Những khoản vay của ngân hàng thường áp dụng các biên độ thay đổi lãi suất cho vay từ 6 đến 12 tháng. Trên thực tế, nhiều ngân hàng sẽ áp dụng cho vay với gói lãi suất ưu đãi từ 8,5 – 9%/ năm nhưng chỉ áp dụng từ 6 đến 12 tháng đầu khi vay. Những tháng tiếp theo lãi suất sẽ tăng lên so với ban đầu. 

5 Cách mua nhà trả góp thông minh không phải ai cũng biết
Bí kíp mua nhà trả góp cực hay

Đối với những tháng tiếp theo, người vay sẽ phải chịu mức lãi suất tăng cao hơn mức ban đầu. Cần xem kỹ mức lãi suất ghi trên hợp đồng để đảm bảo khả năng kiểm soát tài chính phù hợp. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng còn thực hiện một số chính sách phạt khi thanh toán trước hạn, vì thế cần tìm hiểu kỹ và chuẩn bị tài chính khi thanh toán ngân hàng. 

Nắm rõ thông tin về dự án và chủ đầu tư 

Tưởng chừng không liên quan nhưng đây lại là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến việc mua nhà trả góp. Nếu chủ đầu tư không uy tín, pháp lý dự án không đảm bảo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình thanh toán và bàn giao căn hộ. 

Trên đây là những thông tin cần biết về cách mua nhà trả góp. Hy vọng bài viết có thể mang đến nhiều kinh nghiệm bổ ích cho những bạn đang có nhu cầu mua nhà nhờ đòn bẩy tài chính. 

Xem thêm:

Chọn chung cư thay vì nhà đất, tôi thấy mất 1 được 10

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án và những điều cần tránh

Gia đình trẻ thu nhập trung bình nên mua nhà ở đâu?