Thông tin về quy hoạch Khu Lâm viên sinh thái từ ban quản lý Thủ Thiêm

Ban Quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa có công văn về phản hồi liên quan đến Khu Lâm viên sinh thái nằm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu lâm viên sinh thái có diện tích khoảng 128ha, với chức năng chính là khu vực dành cho mục đích bảo vệ môi trường và thoát nước mặt, được giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên như một lâm viên sinh thái rừng ngập nước ngay tại trung tâm thành phố.

Quy hoạch Khu Lâm viên sinh thái trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Ban Quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Ban Quản lý Thủ Thiêm) vừa có công văn gửi Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND Thành phố về những thông tin liên quan đến việc quản lý, đầu tư Khu lâm viên sinh thái. Theo đó, phần lớn diện tích của Khu lâm viên sinh thái là vùng sinh thái ngập nước, chỉ quy hoạch 03 lô đất để xây dựng các công trình phục vụ tham quan, du lịch và khu nghiên cứu thực vật. Các công trình xây dựng trên 03 lô đất này có quy mô và kiến trúc hài hòa, mật độ xây dựng thấp để không phá vỡ cảnh quan chung.

Khu Lâm Viên sinh thái tại Thủ Thiêm được định hướng phát triển nhiều tiềm năng
Khu Lâm Viên sinh thái tại Thủ Thiêm được định hướng phát triển nhiều tiềm năng

Hầu hết diện tích của khu vực là đất trồng đước và các loại thực vật phát triển tự nhiên, kết hợp với các tuyến giao thông thủy được đào và nạo vét từ các luồng lạch hiện hữu. Khi có đợt triều cường từ sông Sài Gòn đổ vào hệ thống kênh đào và rừng đước tại khu ngập nước này, nước sẽ được lọc và đổ ngược vào hệ thống giao thông thủy tại Khu Lâm Viên sinh thái.

Khu Lâm viên sinh thái không chỉ là khu vực phát triển sinh thái đa dạng nhất tại Thủ Thiêm mà còn là một công trình rất đặc thù tại khu trung tâm Thành phố. Hầu hết diện tích trong khu vực này là đất trồng đước và các loại thực vật phát triển tự nhiên, kết hợp với các tuyến giao thông thủy được tạo ra từ các luồng lạch hiện hữu. Hệ thống kênh đào và rừng đước sẽ lọc nước từ sông Sài Gòn khi có đợt triều cường và đổ nước ngược lại vào hệ thống giao thông thủy.

Giữ gìn môi trường sống tự nhiên giữa lòng thành phố

Khu Lâm viên sinh thái là khu vực phát triển sinh thái đa dạng nhất tại Thủ Thiêm và là một công trình rất đặc thù tại khu trung tâm Thành phố. Hầu hết diện tích của khu vực là đất trồng đước và các loại thực vật phát triển tự nhiên, kết hợp với các tuyến giao thông thủy. Với định hướng sẽ “giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên như một lâm viên sinh thái rừng ngập nước ngay tại trung tâm thành phố”, trong thời gian qua, Ban Quản lý Khu Thủ Thiêm đã phối hợp với Ủy ban nhân dân Quận 2, Ủy ban nhân dân phường An Lợi Đông để quản lý, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên của khu vực này.

Khu Lâm viên sinh thái là khu vực phát triển sinh thái đa dạng nhất tại Thủ Thiêm
Khu Lâm viên sinh thái là khu vực phát triển sinh thái đa dạng nhất tại Thủ Thiêm

Đến nay, nhiều loại thực vật đã phát triển tốt một cách tự nhiên, nhiều loại động vật hoang dã đã về đây sinh sống. Đây là một tín hiệu đáng mừng để có thể hình thành được “một lâm viên sinh thái rừng ngập nước ngay tại trung tâm thành phố” theo như định hướng quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà đơn vị tư vấn nước ngoài (Công ty Sasaki – đơn vị trúng giải cuộc thi quốc tế tuyển chọn ý tưởng thiết kế quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm) đã đề xuất, được các chuyên gia hàng đầu thế giới đánh giá cao, được Bộ Xây dựng thẩm định, trước khi Thành phố phê duyệt.

Việc bảo vệ, phát triển các loại động vật, thực vật hiện có trong Khu Lâm viên sinh thái là rất cần thiết, tuy nhiên, do diện tích toàn khu quá lớn và có nhiều cách để tiếp cận vào khu vực này, nên lực lượng chức năng không thể quản lý, ngăn chặn việc người dân ở các nơi khác đến đây săn bắt chim thú và đánh cá. Các cơ quan và các phương tiện thông tin đại chúng cần tuyên truyền, vận động, giáo dục nhằm hạn chế các hành động săn bắt chim thú, đánh cá trong khu vực quy hoạch xây dựng Khu Lâm viên sinh thái để phát triển hệ sinh thái đa dạng tại đây.

Phương thức đầu tư của Khu Lâm viên sinh thái

Về việc triển khai đầu tư xây dựng Khu Lâm viên sinh thái: do tính chất đặc thù của công trình nên UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương thuê đơn vị tư vấn nước ngoài (Công ty Architype – Cộng hòa Pháp) để lập Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Tuy nhiên, việc lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 mất rất nhiều thời gian do phải tổ chức các hội thảo để lấy ý kiến các chuyên gia về vấn đề bảo tồn, tôn tạo “một lâm viên sinh thái, rừng ngập nước ngay tại trung tâm thành phố”, phải tổ chức tham học tập kinh nghiệm của các dự án có quy mô, tính chất tương tự ở trong nước và các nước trong khu vực, phải lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn,…

Định hướng xây dựng một lâm viên sinh thái, rừng ngập nước ngay tại trung tâm thành phố”
Định hướng xây dựng một lâm viên sinh thái, rừng ngập nước ngay tại trung tâm thành phố”

Ban Quản lý Thủ Thiêm khẳng định, đến nay, nhiệm vụ quy hoạch chi tiết  Khu Lâm Viên sinh thái xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được UBND Thành phố phê duyệt và Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được đơn vị tư vấn báo cáo đến các cơ quan chuyên ngành của Thành phố; đang hoàn chỉnh để trình thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Cũng theo Ban Quản lý Thủ Thiêm, sau khi Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi được phê duyệt, UBND TP.HCM sẽ có chỉ đạo để sớm đầu tư xây dựng công trình và đưa vào sử dụng trước năm 2025 theo đúng quy định hiện hành.

Tham khảo thông tin về căn hộ Precia khu vực Thủ Thiêm: https://happyland.net.vn/du-an/can-ho-precia-quan-2/

Liên hệ PKD xem nhà mẫu: hotline 24/7 0912.598.058

Website: https://happyland.net.vn