Thành phố Thủ Đức và 6 khu chức năng trọng điểm

Thành phố Thủ Đức được hy vọng là hạt nhân thúc đẩy kinh tế Tp. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam. Với định hướng tiến lên trung tâm đô thị sáng tạo mới, nơi đây đang hình thành 6 khu chức năng trọng điểm. Hứa hẹn diện mạo của thành phố mới sẽ thay đổi nhanh chóng trong tương lai.

6 khu chức năng trọng điểm của thành phố Thủ Đức

1. Trung tâm công nghệ, tài chính Thủ Thiêm

Trung tâm công nghệ, tài chính Thủ Thiêm

Một trong những trung tâm đáng chú ý của Thành phố Thủ Đức chính là khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nơi đây được quy hoạch thành trung tâm công nghệ tài chính mới. Là lựa chọn cực kỳ lý tưởng cho các hoạt động đổi mới sáng tạo của khu vực. 

Trung tâm công nghệ, tài chính Thủ Thiêm có tổng diện tích 674 ha. Quy hoạch tổng thể rộng lớn, hiện đại và đồng bộ. Chức năng chính của khu đô thị Thủ Thiêm chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố. Đồng thời đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của khu vực và là có vị trí quốc tế. Đây cũng là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí hiện đại bậc nhất miền Nam.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm chia thành 8 khu chức năng. Mỗi khu có một đặc thù riêng về công năng sử dụng. Đặc biệt, từng khu sẽ có những điểm nhấn riêng, mật độ xây dựng và các công trình/ không gian công cộng riêng.

2. Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc

Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc thành phố Thủ Đức

Đây được coi là biểu tượng thể thao của Thành phố Thủ Đức. Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc hay còn gọi là Trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc. Khu này sẽ được quy hoạch để phát triển thể dục thể thao và chăm sóc sức khỏe cũng như tinh thần con người. Đồng thời, khai thác các xu hướng chăm sóc sức khỏe ngày càng phổ ở khu vực Đông Nam Á.

Với điểm mạnh hạ tầng hoàn thiện, giao thông liên vùng thông suốt nhờ cảng hàng không, cao tốc, tuyến Metro, đường vành đai… Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc trở thành điểm sáng trong lĩnh vực thể thao và chăm sóc sức khỏe của khu vực. Đây cũng là một trong những lợi thế cạnh tranh, giúp thành phố Thủ Đức khác biệt hơn với các đô thị khác. Ngoài ra cũng là điểm hấp dẫn thu hút giới nhà giàu, người có thu nhập cao về đây an cư.

3. Khu công nghệ cao (SHTP)

Khu công nghệ cao được xem làm biểu tượng khoa học công nghệ của quận 9 cũ. Đây là trung tâm sản xuất tự động hóa và công viên khoa học. Hiện khu công nghệ cao  đã có các đầu tư giáo dục quốc tế và công ty sử dụng công nghệ cao. Công viên khoa học tại P. Long Phước đang tiếp tục được đầu tư xây dựng. 

Khu công nghệ cao quận 9 sẽ là động lực để thúc đẩy sản xuất, sáng tạo và ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào mọi mặt đời sống. Sau 17 năm thành lập và phát triển, khu công nghệ cao thành phố Thủ Đức có tổng cộng 156 dự án. Tổng giá trị đầu tư lên đến 7.1 tỷ USD.

4. Khu đô thị đại học quốc gia – trung tâm công nghệ thông tin và giáo dục

Khu đô thị đại học quốc gia - trung tâm công nghệ thông tin và giáo dục
Khu đô thị đại học quốc gia – trung tâm công nghệ thông tin và giáo dục

Thành phố Thủ Đức được biết đến là tinh hoa giáo dục miền Nam – Việt Nam. Khu đô thị ĐHQG rộng, quy mô 643 ha, là trung tâm giáo dục, đào tạo hàng đầu cả nước. Gồm 6 trường đại học danh tiếng: ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc tế, ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Kinh tế – Luật và một Viện môi trường – Tài nguyên. Ngoài ra còn có 26 đơn vị trực thuộc, với khoảng 55.000 sinh viên đang theo học.

Khu đô thị ĐHQG chính là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực trẻ, tri thức cao. Đặc biệt, đây cũng là nơi chú trọng đào tạo các ngành công nghệ thông tin, dẫn đầu xu hướng phát triển của nhân loại. Là một trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, khu đô thị ĐHQG còn mở rộng nhiều hoạt động nghiên cứu, để sinh viên có cơ hội cọ xát với thực tế, nâng cao trình độ học vấn. 

Trong tương lai, khu đô thị ĐHQg và khu công nghệ cao sẽ kết nối với nhau, tạo thành khu đô thị sáng tạo trẻ năng động. Tạo động lực và tiền đề dẫn đầu xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Cung ứng nguồn nhân lực trình độ cao, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và dịch vụ.

5. Trung tâm công nghệ sinh thái Tam Đa

Cùng với xu hướng sống xanh, hình thành các khu đô thị hài hòa với thiên nhiên, thành phố Thủ Đức sẽ tận dụng các điều kiện tự nhiên của vùng để thúc đẩy phát triển bền vững. Đặc biệt, khu vực phía Đông quận 9 (khu Tam Đa, Long Phước) rất lý tưởng để thúc đẩy du lịch sinh thái. Tạo thế mạnh để quy hoạch và phát triển toàn diện thế mạnh của khu vực.

Trung tâm công nghệ sinh thái Tam Đa cũng là một trong 3 khu vực được TP. HCM đề xuất quy hoạch lại để thu hút đầu tư. Tổng diện tích lên đến 25 ha. Sau khi hoàn thiện, Tam Đa sẽ là một trong những tiền đề tạo cơ hội phát triển cho thành phố Thủ Đức.

6. Khu đô thị Trường Thọ

Khu đô thị trường thọ thành phố Thủ Đức

Trường Thọ được lựa chọn là trung tâm hành chính của thành phố Thủ Đức. Đây là khu vực lý tưởng để tái phát triển theo mô hình thành phố thông minh. Tương lai, Trường Thọ sẽ đóng vai trò như một khu đô thị mới, tích hợp công nghệ vào đời sống thường nhật. Đặc biệt, nơi đây còn là điểm tập hợp của những hạ tầng xanh.

Mới đây, khu vực Trường Thọ cũng được TP. HCM đề xuất quy hoạch lại 3 lô đất A1, A2 và A5. Tổng diện tích lên đến 8 ha, thuộc nhà máy thép Thủ Đức. 

Tác động của 6 khu chức năng trọng điểm

6 khu chức năng trọng điểm chính là cơ sở để thành phố Thủ Đức trở thành đô thị sáng tạo mới. Với 6 hạ tầng hoàn thiện này, khu Đông Sài Gòn có đủ điều kiện và động lực để trở thành một trung tâm mới. Là động lực thúc đẩy sự phát triển toàn diện của TP. HCM và phía Nam. Và thành phố Thủ Đức cũng sẽ là nơi đáng sống, quy tụ đông đảo cư dân tìm về. 

Tương lai, nơi đây sẽ là mảnh đất vàng để an cư và đầu tư. Nhờ vậy thúc đẩy mạnh mẽ thị trường bất động sản khu vực. Chỉ vài năm tới, giá bán căn hộ thành phố Thủ Đức sẽ tăng mạnh. Những dự án đảm bảo pháp lý, tiến độ và có môi trường sống xanh sẽ được ưu tiên lựa chọn. 

Nhà đầu tư thông minh thấy trước cơ hội sẽ chớp thời cơ sở hữu căn hộ tp Thủ Đức trong thời điểm hiện tại. Mặc dù tình hình dịch bệnh căng thẳng nhưng thị trường vì thế mà bình ổn hơn. Giá nhà đất chưa tăng. Dự đoán sau khi dịch bệnh được kiểm soát sẽ mở ra một tương lai mới cho ngành BĐS. Các dự án chuẩn bị mở bán trong khu vực đang rất được quan tâm. Đặc biệt, dự án MT EASTMARK CITY ngay mặt tiền đường Vành Đai 3, liền kề cao tốc Long Thành – Dầu Giây dù chưa có thông tin chính thức nhưng vẫn đủ đốt nóng thị trường.

Nhận báo giá và chính sách chiết khấu, quà tặng của dự án MT EASTMARK CITY Q9 liên hệ:

Hotline 24/7: 0912 598 058

Website: https://happyland.net.vn/du-an/mt-eastmark-city/