TP Thủ Đức – Gần 36 tỷ lập đồ án quy hoạch đến năm 2040

TP Thủ Đức đang là tâm điểm đầu tư và phát triển hiện nay. UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định duyệt đề cương nhiệm vụ và tổng dự toán lập Đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức đến năm 2040.

Đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức

Theo đó, TP Hồ Chí Minh yêu cầu chủ yếu đối với công tác nghiên cứu quy hoạch TP Thủ Đức như sau: Rà soát quy hoạch chung của toàn TP.HCM và các quy hoạch chuyên ngành đã được triển khai trên địa bàn TP Thủ Đức.

Các ban ngành liên quan cần phải đưa ra các phương án khả thi để giải quyết các để các yếu tố như dân số, nhà ở, hạ tầng, giao thông, môi trường, biến đổi khí hậu nhằm đáp ứng các yêu cầu mới trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Xem thêm: Tiện ích ngoại khu dự án MT EASTMARK CITY

Đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức
Đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức

Đồng thời, UBND TP. HCM cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành phân tích, đánh giá vấn đề triển khai thực hiện quy hoạch chung TP.HCM. Trong đó, tập trung định hướng phát triển khu đô thị phía Đông. TP Thủ Đức được xác định đảm nhiệm vai trò là trung tâm mới mở rộng của thành phố (khu đô thị mới Thủ Thiêm). Đây cũng là khu đô thị khoa học công nghệ, hạt nhân; Khu công nghệ cao và khu ĐH Quốc gia.

Đây còn là điểm kết nối giữa TP Hồ Chí Minh với sân bay quốc tế Long Thành.

Nhiệm vụ của cơ quan chức năng

Bên cạnh đó, các cơ quan cần dự báo về nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, song hành với sự phát triển của TP.HCM và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nhằm thúc đẩy TP Thủ Đức đáp ứng các mục tiêu để trờ thành một trong những trung tâm kinh tế tri thức, khoa học công nghệ và tài chính quan trọng của TP Hồ Chí Minh nói riêng và quốc gia nói chung. Các ban ngành liên quan đã đề xuất định hướng phát triển phù hợp với cấu trúc, định hướng phát triển không gian và vùng TP Hồ Chí Minh.

Gần 36 tỷ lập đồ án quy hoạch TP Thủ Đức đến năm 2040
Gần 36 tỷ lập đồ án quy hoạch TP Thủ Đức đến năm 2040

Xem thêm: Căn hộ MT EASTMARK CITY nhận booking đón sóng đầu tư mới

Đồng thời nghiên cứu trên nền đô thị đã thành hình và phát triển qua nhiều giai đoạn để đề xuất mô hình phát triển TP Thủ Đức phù hợp. Dựa trên định hướng phát triển giao thông công cộng (TOD) gắn với quy hoạch sử dụng đất có hiệu quả. Nhờ đó tạo thêm dư địa phát triển từ giá trị đất và đảm bảo khả năng dự trữ cho tương lai, góp phần bảo vệ môi trường. 

Thêm nữa, các cơ quan chức năng cần xác định rõ các tiền đề hiện có (địa lý, kinh tế, hạ tầng, nhân lực…) và những khó khăn TP Thủ Đức phải đối mặt khi đảm nhận vai trò trung tâm đổi mới sáng tạo lớn của Việt Nam. 

Dự toán chi phí và quy mô

Tổng dự toán chi phí cho việc lập đồ án quy hoạch chung Tp Thủ Đức gần 36 tỷ đồng. Dự kiến quy mô dân số đến năm 2030 của khu vực sẽ đạt khoảng 1,5 triệu người; năm 2040 đạt khoảng 2,2 triệu người và hướng đến 3 triệu người sang năm 2040.

Quy mô đất đai: Đến năm 2030 dự kiến đất xây dựng đô thị khoảng 18.830 ha, đến năm 2040 dự kiến đất xây dựng đô thị khoảng 19.994 ha. Tổng dự toán chi phí là 35,921 tỷ đồng được trích từ nguồn vốn ngân sách của TP Hồ Chí Minh.

Quy mô: Khoảng 21.156 ha. Bốn hướng giáp với các địa phương sau: hướng Đông giáp TP Biên Hòa và huyện Long Thành của tỉnh Đồng Nai, hướng Tây giáp quận 1, 4, 12 và quận Bình Thạnh, hướng Nam giáp quận 7, 4 và huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai), hướng Bắc giáp TP Thuận An và TP Dĩ An của tỉnh Bình Dương.

Xem thêm: Căn hộ EASTMARK CITY Quận 9

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Tư vấn Bất động sản Happy Land

Trụ sở: Số 06, Nguyễn Hoàng, P. An Phú, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0912 598 058

Website: https://happyland.net.vn/

Facebook: Happyland