Có nên tiếp tục chờ bất động sản giảm giá?

Hiện nay thị trường bất động sản được đánh giá đã qua giai đoạn khó khăn nhất và bước vào thời kỳ hồi phục, theo đó đây được đánh giá là cơ hội tốt để xuống tiền đầu tư.

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong quý II/2023 thị trường diễn biến tích cực hơn quý đầu năm nhưng vẫn cần thêm các động lực mạnh mẽ hơn để có thể tạo sức bật, giúp thị trường sớm “đảo chiều”.

“Lần đầu tiên sau nhiều năm trở lại đây các chủ đầu tư dự án thể hiện rõ thiện chí bán hàng với hàng loạt các chính sách kích cầu hấp dẫn như chiết khấu, khuyến mại, hỗ trợ lãi suất trong thời gian dài, đặc biệt là nhận nhà sớm và kéo dài thời gian thanh toán, điển hình có dự án lên tới 3 năm”, VARS thông tin.

Thực tế, thời gian qua với sự quyết liệt tháo gỡ của Chính phủ, Bộ ngành, địa phương thị trường bất động sản đã có những chuyển biến tốt hơn. Bộ Xây dựng đánh giá: “Thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi tích cực, quý II nhìn chung ít khó khăn hơn quý I và có tín hiệu sẽ tích cực hơn nữa thời gian tới”.

Như vậy, có thể thấy thị trường bất động sản đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ từ trạng thái ảm đạm vào giai đoạn phục hồi. Theo đó, giai đoạn hiện nay được đánh giá là thời điểm người mua nên tận dụng để xuống tiền mua bất động sản.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, thị trường bất động sản đã qua thời kỳ khó khăn nhất, nửa cuối năm nay, thị trường bất động sản sẽ phục hồi.

Lý giải về nhận định trên, ông Lực chia sẻ: “Đến thời điểm đó, độ ngấm chính sách sẽ phát huy hiệu quả, nhất là chính sách liên quan đến giảm lãi suất, những chương trình hỗ trợ từ Chính phủ như chính sách tài khóa tiền tệ. Thời gian này, đa số những vụ việc nợ trái phiếu đến hạn sẽ được đàm phán. Đặc biệt là thời điểm cuối năm, tất cả những dự thảo về Luật liên quan đến bất động sản sẽ được Quốc hội thông qua. Đồng thời, vào quý cuối năm, dự báo về đà phục hồi của kinh tế thế giới và Việt Nam rất rõ nét.

Thị trường bất động sản đi vào giai đoạn phục hồi
Thị trường bất động sản đi vào giai đoạn phục hồi

Có nên tiếp tục chờ bất động sản giảm giá?

Chia sẻ về nhận định nên xuống tiền vào lúc này, ông Lực cho rằng, vào giai đoạn phục hồi, giá bất động sản sẽ khó giảm thêm, nếu giảm chỉ mức 3 – 5% coi như khuyến mãi. Bên cạnh đó, nguồn cung khan hiếm, trong khi nhu cầu phân khúc nhà ở thực vẫn rất lớn. Những người đã đầu tư vào nhà ở đất nền, biệt thự… là những người có tiền trước đây và họ chỉ bán khi đất lên giá nên khó có chuyện giảm, trừ một số người dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều bây giờ bí bách.

Theo đánh giá của ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ Tư vấn & Phát triển dự án DKRA Group, thời điểm thị trường bắt đầu giai đoạn phục hồi là lúc nên “xuống tiền” để mua bất động sản. Bởi đây là giai đoạn mà các chủ đầu tư tung chính sách bán hàng tốt với nhiều ưu đãi để kích cầu. Nếu tiếp tục chờ, người mua có thể sẽ đánh mất cơ hội sở hữu bất động sản giá tốt.

Ngoài ra, hiện nay, lãi suất tiết kiệm đã giảm mạnh so với 2022 và đầu 2023, chênh lệch (+) giữa lãi tiền gửi tiết kiệm và lạm phát không nhiều, Như vậy, việc rút tiền tiết kiệm để đầu tư bất động sản hoặc mua để ở trong giai đoạn này để hưởng lợi từ các chính sách bán hàng của chủ đầu tư sẽ tối ưu hơn.

Tại Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) về các xu hướng nửa cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy, 61% người tham gia khảo sát có dự định mua bất động sản trong một năm tới.

Căn hộ HYBRID đang được chủ đầu tư dùng chính sách kích cầu cực khủng cho khách hàng trong tháng 8.2023
Căn hộ HYBRID đang được chủ đầu tư dùng chính sách kích cầu cực khủng cho khách hàng trong tháng 8.2023