Chuyển dịch đầu tư từ vàng chứng khoán sang Bất động sản

Tại Việt Nam, người dân và các nhà đầu tư thường băn khoăn nên chơi chứng khoán, mua vàng hay đầu tư bất động sản. Thực tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên làn sóng đầu tư có sự dịch chuyển khá mạnh vào năm nay. Có khoảng 70% lượng giao dịch bất động sản đến từ nhà đầu tư chứng chứng khoán trước đó. Ngoài ra cũng có một lượng lớn tiền tiết kiệm, vàng được rút ra để đầu tư vào bất động sản.

Thực trạng thị trường vàng, chứng khoán hiện nay

Vàng lên giá vẫn không ai mua, bán

Vàng luôn là kênh đầu tư được người Việt nam ưa chuộng nhờ vào khả năng cất giữ giá trị bền vững và khả năng sinh lời tốt. Tích trữ vàng thỏi, vàng miếng, chờ lên giá rồi bán là phương thức đầu tư truyền thống. Vừa dễ dàng tham gia, vừa không cần có quá nhiều kiến thức về đầu tư hay thị trường. Tuy nhiên thời gian gần đây đã không còn phù hợp với phương thức đầu tư bằng vàng.

Về vấn đề thị trường vàng vật chất, giao dịch gần đây khá trầm lắng. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, cho biết “Các giao dịch vàng vật chất hiện nay chủ yếu ở các khu vực kinh doanh vàng. Qua theo dõi số liệu thống kê của các đơn vị kinh doanh vàng trên địa bàn: Ngân hàng Nhà nước cấp phép, doanh số mua, bán vàng miếng trên địa bàn TP.HCM giảm 80% trong hai tháng đầu năm 2021, giảm 20% so với mức 2  tháng đầu năm 2020”.

Ông Minh cho biết thêm, có những thời điểm giá vàng tăng nhưng thị trường không thấy cung cầu có biến động. Điều này một phần là do vàng hiện không phải là kênh đầu tư chính của người dân như những năm trước đây. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư hiện nay đã bỏ vàng để đầu tư vào chứng khoán, bất động sản … Ngay cả khi giá vàng tăng trên thị trường cũng không ảnh hưởng đến tâm lý của người dân. 

Chứng khoán bấp bênh từng ngày

Chứng khoán cũng không có sự ổn định. Bởi tuy có sự tăng trưởng tốt trong năm vừa qua nhưng lại sụt giảm nhanh trong thời điểm cuối năm. Thị trường chứng khoán của Việt Nam trong 2020 tăng chỉ có 2,91%. Đây là mức thấp nhất trong 10 năm qua mặc dù là 1 trong 3 nền kinh tế có tăng trưởng trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

“Lướt sóng” cổ phiếu là hình thức đầu tư sinh lời. Đây là hình thức đầu tư được nhiều người quan tâm nhất, do khả năng sinh lời hấp dẫn. Tuy nhiên, đi kèm với đó là độ rủi ro cao do biến động liên tục của thị trường. Kênh đầu tư chứng khoán yêu cầu kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm lớn, không phù hợp cho những người chơi mới.

Chuyển dịch đầu tư sang bất động sản

xu hướng chuyển dịch từ vàng, chứng khoán sang bất động sản

Theo ghi nhận của Tập đoàn dịch vụ quản lý BĐS và đầu tư Colliers International: Uớc tính trong năm 2020, có khoảng 70% lượng giao dịch bất động sản đến từ các nhà đầu tư mới của thị trường chứng khoán. Nhóm đầu tư này bị hấp dẫn bởi lợi nhuận ngắn hạn cũng như dễ bị ảnh hưởng bởi tin đồn. Thậm chí đưa ra những quyết định vội vàng dù chưa có đủ hiểu biết sâu sắc về thị trường.

“Họ là những người không có ý định sở hữu BĐS lâu dài. Họ chuyển sang BĐS với niềm tin rằng đây sẽ là “kênh trú ẩn” an toàn trong giai đoạn nhiều khó khăn kèm với hy vọng về khả năng tăng giá theo thời gian” – Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam David Jackson nhìn nhận.

BĐS được nhà đầu tư nhiều kênh lựa chọn trong thời điểm dịch bùng phát đợt thứ tư. Dịch ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh khiến doanh nghiệp khó khăn, thua lỗ. Nên đầu tư chứng khoán dự báo sẽ khó có cửa sáng trong thời gian ngắn. Vì thế nhiều nhà đầu tư đã dịch chuyển từ đầu tư vàng, chứng khoán sang bất động sản.

Đặc biệt, thị trường căn hộ thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Cụ thể, trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7, dù cao điểm bùng phát dịch nhưng nhu cầu tìm mua chung cư vẫn tăng trung bình 5% so với quý trước. Giá bán phân khúc này cũng tăng 2% so với ba tháng đầu năm.

Đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, trái ngược với hầu hết các lĩnh vực kinh doanh chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành bất động sản tiếp tục ghi nhận những tăng trưởng nhất định, đặc biệt trong số lượng người mua.

Lựa chọn dự án có giá trị ổn định lâu dài

MT EASTMARK CITY - lựa chọn đầu tư mới đón đầu tương lai

Có tới 90% các triệu phú trên thế giới đều sở hữu bất động sản. Tiền của họ được đầu tư vào các giao dịch bất động sản nhiều hơn là thị trường chứng khoán. 

Vị trí là một trong những yếu tố cốt lõi, quyết định đến sự tăng trưởng và giá trị của bất động sản. Nếu rót tiền vào một dự án có vị trí trung tâm, gần khu dân cư, khu công nghiệp hoặc nơi có cuộc sống nhộn nhịp thì cơ hội thanh khoản sẽ cao hơn đầu tư vào dự án nằm sâu trong những khu ít dân cư, ít tuyến đường đi qua. 

Ví dụ như dự án MT EASTMARK CITY, dù chưa chính thức mở bán nhưng đã và đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố Thủ Đức. Liền kề với tuyến cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây. Điều này giúp cư dân vô cùng thuận lợi cho việc đi lại giữa các tỉnh lân cận.

Với vị trí đắc địa, cùng với sự hoàn thiện của cơ sở hạ tầng, MT EASTMARK CITY hứa hẹn sẽ là kênh đầu tư lý tưởng trong tương lai. Dự án chắc chắn sẽ là cú hích lớn đối với thị trường khu Đông. 

Nhận báo giá và chính sách chiết khấu, quà tặng của dự án MT EASTMARK CITY Q9 liên hệ:

Hotline 24/7: 0912 598 058

Website: https://happyland.net.vn/du-an/mt-eastmark-city/