Lượng căn hộ được bán ra ở quý II năm 2022 xấp xỉ cả năm 2021

Lượng căn hộ được bán ra ở quý II/2022 đã đạt con số 9,048. Con số này đạt mức xấp xỉ với số lượng căn hộ bán ra của cả năm 2021, là 10,145 căn.

Thị trường vẫn sôi động với lượng căn hộ được bán ra ở quý II/2022

Theo thông tin thị trường nhà ở của Cushman & Wakefield, trong dữ liệu lượng căn hộ được bán ra ở quý II/2022, có đến 10,700 căn hộ được chào bán vào 6 tháng đầu năm. Trong đó, các sản phẩm trung cấp chính là phân khúc có nguồn cung lớn nhất, với hơn 9,600 căn hộ. Và ngược lại, nguồn cung sản phẩm nhà phố và biệt thự chỉ chiếm khoảng 194 căn được chào bán trong quý này.

Bên cạnh đó, với 9,048 căn hộ được bán ra thì phân khúc trung cấp đã trở thành tiêu điểm, chiếm đến 88% tổng lượng sản phẩm. Cho thấy thị trường vẫn sôi động sau đại dịch và các chuyển biến của thị trường. Và phân khúc trung cấp vẫn “khát” nguồn cung, là hướng đi bền vững, tầm nhìn dài hạn cho các chủ đầu tư.

Tại phân khúc nhà phố và biệt thự thì ngược lại bởi nguồn cung hiểm nên tỷ lệ bán ra giảm một nửa so với quý trước.

Lượng căn hộ được bán ra ở quý II/2022
Lượng căn hộ được bán ra ở quý II/2022 xấp xỉ số lượng bán cả năm 2021

Cushman & Wakefield nhận định, hiện nay cư dân có xu hướng nâng cao mức sống hơn trước nhờ quá trình phục hồi kinh tế. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ trung lưu đang gia tăng tại TP.HCM. Nguồn cung cho phân khúc này vẫn được đảm bảo nhờ tầm nhìn xa của các chủ đầu tư.

Báo cáo của JLL, lượng căn hộ được bán ra ở quý II/2022 đang có dấu hiệu tăng mạnh, thị trường ở trạng thái sôi động với nhiều giao dịch. Tổng số lượng bán ra đạt mức 4,058 căn, tăng theo quý với tỷ lệ đáng ấn tượng là 269,3%. Với tính thanh khoản có tỷ lệ phần trăm cao nhất đến từ quận 12 và Bình Chánh, lần lượt là 24% và 21%.

Kết quả trên cũng bị ảnh hưởng lớn từ động thái siết chặt tín dụng từ các ngân hàng. Khiến các nhà đầu tư khó điều tiết dòng tiền, dẫn đến giảm tình trạng đầu cơ. Vì vậy, lượng cầu hiện nay đa số xuất phát từ nhu cầu mua ở thực của cư dân. Đặc biệt là những dự án có phương thức thanh toán linh hoạt, tích hợp nhiều tiện nghi và tính thanh khoản cao.

Lượng căn hộ bán ra ở quý II có giá lập đỉnh mới

Thật vậy, do lượng căn hộ được bán ra ở quý II/2022 lập đỉnh mới nên giá bất động sản tại thị trường sơ cấp đã tăng 8,4% theo quý và 23,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt đến 3,173 USD/m2 (theo JLL).

JLL cũng đánh giá, bên cạnh việc hạ tầng hóa khu vực thì lượng cung khan hiếm do quỹ đất sạch ít đi cũng chính là những yếu tố góp phần đẩy giá của bất động sản tăng cao.

Theo thông tin Cushman & Wakefield ghi nhận, giá căn hộ được bán ra trong quý II có mức trung bình tối thiểu là 1,556 USD/m2 (tương đương 36 triệu/m2) đến mức trung bình tối đa là 15,009 USD/m2 (tương đương 348 triệu/m2). Riêng đối với phân khúc nhà phố và biệt thự có giá lần lượt là 216 triệu/m2 và 255 triệu/m2.

Đặc biệt, giá bán sơ cấp của các dự án đã được triển khai hơn 3 quý vẫn ở mức ổn định. Mặc khác, các dự án tích hợp có quy mô lớn thì có giá bán sơ cấp tăng từ 1 – 3% so với quý trước. Sự chênh lệch này giúp đảm bảo lợi ích cho người mua trước đó và cả phía chủ đầu tư.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản tăng giá chóng mặt còn ảnh hưởng trực tiếp lượng cung – cầu, biên độ lệch pha cung – cầu ngày càng lớn. Phân khúc căn hộ cao cấp với nguồn cung được đưa ra thị trường lớn nhất chiếm đến 80,13%. Kế đó là các sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp chiếm gần 20% nguồn cung, với số lượng được ghi nhận là 1,879 căn. Ngược lại, phân khúc bình dân lại không hề tồn tại trong nguồn cung được bán ra thị trường, khiến nhiều cư dân có thu nhập hạn chế điêu đứng khi tìm chốn an cư.

Chính phủ cũng đã can thiệp bằng bản kiến nghị để đưa ra các giải pháp phát triển bền vững cho thị trường bất động sản.

Lượng căn hộ được bán ra ở quý II/2022
Dựa vào số liệu của lượng căn hộ được bán ra ở quý II/2022 cho thấy phân khúc nhà cao cấp đang phủ sóng toàn bộ thị trường bất động sản thành phố nói chung và phí Đông thành phố nói riêng

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, Sở Xây dựng đã xác nhận 17 dự án đủ điều kiện để thực hiện huy động vốn. Đây chính là nguồn cung chính trong tương lai với tổng số lượng căn hộ lên đến 9,456.

Sở Xây dựng TP.HCM nhận định rõ ràng, hiện tượng lệch pha cung – cầu như trên chính là dấu hiệu rõ nhất cho thấy thị trường bất động sản đang phát triển thiếu bền vững. Cần phải cân bằng các phân khúc sản phẩm, phân khúc bình dân nên sở hữu lượng cung lớn nhất vì số lớn khách hàng có nhu cầu sử dụng loại hình sản phẩm này. Tiếp đến mới là phân khúc căn hộ trung cấp, và số lượng căn hộ cao cấp nên là phân khúc có số lượng ít nhất.

Ông Lê Hoàng Châu chủ tịch HoREA cũng chia sẻ thêm, số lượng căn hộ bình dân đã và đang thiếu hụt nghiêm trọng từ năm 2017 đến nay. Thị trường thật sự khan hiếm căn hộ có giá dưới 2 tỷ và nhà ở xã hội. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cho cư dân có thu nhập hạn chế, thu nhập thấp trong xã hội.

Lượng căn hộ được bán ra ở quý II/2022
Số lượng căn hộ bình dân dưới 2 tỷ đang khan hiếm, chính vì vậy dự án căn hộ MT EASTMARK CITY đang trở nên HOT hơn bào giờ hết, góp phần làm tăng lượng căn hộ được bán ra ở quý II/2022

Minh chứng rõ nét nhất, năm 2020 căn hộ có giá dưới 30tr/m2 chỉ chiếm 1% nguồn cung. Đến năm 2021 và nửa đầu năm 2022 thì con số này về mức 0%, nhường trường đua cho 2 phân khúc trung cấp và cao cấp trên thị trường. Trong khi cơn khát căn hộ bình dân lại chưa bao giờ sụt giảm. Đó cũng là lý do khiến cho lượng căn hộ được bán ra ở quý II/2022 càng tăng mạnh.

Mặc khác, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, bà Trang Bùi chia sẻ, sẽ có khoảng 30,000 – 35,000 căn hộ vào năm 2023. Đảm bảo điều tiết nguồn ở thực và đầu tư. Bà cũng dự báo thị trường bất động sản khu Đông và Nam sẽ dẫn đầu thị trường. Bà cũng thể hiện mong muốn sẽ có nhiều nguồn cung hơn cho phân khúc nhà liền thổ.

Vậy, thời điểm này muốn an cư tại thành phố với mức tài chính hạn chế thì phải làm sao?

Lượng căn hộ được bán ra ở quý II/2022
Lượng căn hộ được bán ra ở quý II/2022 rất lớn, căn hộ MT EASTMARK CITY là một trong những dự án nổi bật, sở hữu tiềm năng lớn.

May mắn tại ngay khu Đông, nằm trên mặt tiền đường Vành đai 3 đang triển khai và hiện thực hóa dự án căn hộ có giá tốt nhất thành phố. Chỉ 39 triệu/m2. Dự án đang là điểm nóng của thị trường bất động sản, thu hút hàng ngàn lượt quan tâm từ phía khách hàng. MT Eastmatk City là sản phẩm mà CĐT Điền Phúc Thành quyết định mang lại giá trị thực cho cư dân an cư trong làn sóng tăng giá như hiện tại.

Căn hộ xanh, hệ tiện ích hoàn hảo, tọa lạc tại vị trí đắc địa, … chính là những gì khách hàng nhận được khi sở hữu căn hộ quận 9 MT Eastmark City. Bên cạnh đó, nhiều ưu đãi và mức chiết khấu hấp dẫn đang chờ.

Nếu quý khách hàng mong muốn sở hữu nơi an cư lý tưởng về lâu về dài, hoặc đầu tư thu lợi nhuận; booking ngay với Happy Land để chọn tháp đẹp ngay nhé!.