Những kịch bản cho thị trường bất động sản năm 2022

Ở thời điểm hiện tại, giả định rằng tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt và chúng ta đã xác định sống chung với Covid-19. Các hoạt động kinh tế – xã hội – du lịch sẽ từng bước phục hồi, thị trường bất động sản cũng có nhiều tín hiệu khả qua. Vậy, kịch bản nào cho thị trường bất động sản năm 2022? Phân khúc nào sẽ chiếm ngôi vương?

Dù khủng hoảng nhưng không rơi vào cảnh trượt giá

Thời gian qua có thể thấy rõ sự hồi phục của nền kinh tế cũng như của thị trường bất động sản sau thời gian bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Các doanh nghiệp bất động sản đã và đang dần thích nghi và có kế hoạch chào bán mạnh. Với những sản phẩm dự án với tâm thế tăng tốc trong quý IV/2021 để bù lại khoảng thời gian đóng băng trong quý III.

Thị trường bất động sản nóng sốt sau Bình Thường Mới
Thị trường bất động sản nóng sốt sau Bình Thường Mới

Trong hai năm Covid, thị trường bất động sản bị tác động rất nặng nề và khiến nhiều kế hoạch bị đình trệ, hoãn không thời hạn. Tuy nhiên, thời điểm này có ảnh hưởng đến kinh tế năm 2020-2021, giá cả BĐS vẫn không bị mất giá. Lý giải về điều này, ông cho rằng có nhiều lí do khách quan và chủ quan.

Thị trường bất động sản nói chung và BĐS TP HCM luôn thiếu hụt nguồn cung vì thế mặt bằng chung, giá không hề có sự giảm nhiệt. Mặt khác, bên cạnh BĐS du lịch, công nghiệp, văn phòng, căn hộ dịch vụ thì thị trường bất động sản nhà ở luôn là điểm nóng của thị trường và được thể hiện rõ trong những năm vừa qua.

Tuy có những cú sốc về kinh tế, song BĐS có lẽ là ngành phản ứng nhanh nhất. Từ đó có thể thấy xu hướng chung của nền kinh tế, có thể có độ sụt, nhưng xu hướng của cả tập thể sau giai đoạn này là đi lên, có thể nói còn rực rỡ hơn nữa. Thị trường bất động sản hiện nay đang thể hiện những chỉ số “bừng sáng”. mang đến tương lai rạng ngời.

Sự dịch chuyển của dòng tiền vào thị trường bất động sản

Trước tình hình còn nhiều hạn chế như hiện nay, song nhìn vào triển vọng. Có nhiều căn cứ và tín hiệu cho thấy, thị trường bất động sản vẫn sẽ phục hồi ở các phân khúc trong dịp cuối năm. Nhờ kịch bản sống chung với dịch đã được kích hoạt trên phần lớn các địa phương cả nước từ tháng 10/2021. 

Sự dịch chuyển của dòng tiền vào thị trường bất động sản
Sự dịch chuyển của dòng tiền vào thị trường bất động sản

Dòng tiền từ các kênh huy động vốn mới sẽ được tạo lập, nhiều dự án tái khởi công và dịp cuối năm luôn là thời điểm “vàng” để gia tăng doanh thu. Lý giải về hiện tượng này, nhiều chuyên gia cho rằng lãi suất thấp ở tất cả các nước và cả ở Việt Nam khiến cho dòng tiền hướng tới thị trường bất động sản như một lựa chọn tối ưu.

Mặt khác, dù đại dịch nhưng lòng tin của người dân vào triển vọng của nền kinh tế cũng rất mạnh mẽ và không bị hoảng loạn.Với bối cảnh thị trường đang ấm lên, tiềm lực dựa vào người mua có nhu cầu ở thật, do vậy đó không phải thị trường ảo. Đối với những người có thu nhập vừa phải, trung cao thì sản phẩm BĐS chính là đại diện cho thị trường.

Đối với người Châu Á nói chung và người VN nói riêng, BĐS luôn là “điểm nóng” của những nhà đầu tư cá nhân và những nhà đầu tư tổ chức. Khi đầu tư chứng khoán, vàng và ngoại tệ sinh lời, họ luôn chuyển hướng dòng tiền sang kênh an toàn là thị trường bất động sản.

Dự báo về thị trường bất động sản năm 2022 như thế nào?

Ở thời điểm hiện tại, giả định rằng tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt và chúng ta đã xác định sống chung với COVID-19, các hoạt động kinh tế – xã hội – du lịch sẽ từng bước phục hồi. Năm 2022, dự báo GDP của Việt Nam có thể lên đến 6,5 – 7,5%, tương đương mức GDP của năm 2019 trở về trước.

Căn hộ MT EASTMARK CITY chuẩn bị triển khai hâm nóng bất động sản TP Thủ Đức
Căn hộ MT EASTMARK CITY chuẩn bị triển khai hâm nóng bất động sản TP Thủ Đức

Nửa đầu năm 2022, nguồn cung mới và sức mua được duy trì ổn định như quý 4/2021, có thể sẽ tăng nhẹ nhưng không quá mạnh mẽ. Nhiều chính sách hiện đang được các cơ quan chức năng đẩy mạnh để trợ lực cho thị trường bất động sản cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Nửa cuối năm 2022, thị trường sẽ sôi động hơn với cả nguồn cung mới và sức mua. Tuy nhiên, sẽ không có sốt đất hoặc sốt bất động sản trong năm 2022 vì theo quan sát, có thể thấy Nhà nước đang kiểm soát tốt những yếu tố gây sốt. Ngoài ra, áp lực tăng giá BĐS sẽ rất lớn bởi các lý do chính đã bắt đầu xuất hiện từ quý 1/2021.

Về yêu cầu chất lượng sản phẩm: Sau đợt dịch Covid-19, người mua ngày càng chú ý hơn đến môi trường sống đảm bảo an toàn và sức khỏe, đặc biệt là thiết kế thông thoáng, cảnh quan cây xanh,…Xu hướng áp dụng công nghệ trong giới thiệu và bán hàng trực tuyến tiếp tục phát triển.

Tham khảo ngay dự án xanh giữa lòng TP Thủ Đức, căn hộ MT Eastmark City – Tiêu chuẩn sống hậu Covid: 

Về hình thức đầu tư, dù dịch bệnh nhưng nhiều đơn vị đã bắt đầu đưa ra hình thức đầu tư như chia nhỏ sản phẩm và áp dụng công nghệ. Trong năm 2022 sẽ tiếp tục nở rộ hình thức này và đây là nhu cầu phát triển tất yếu của thị trường. Xu hướng mua sắm online cũng được đẩy mạnh trong năm 2022.

Bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục phụ thuộc vào sự phát triển của du lịch. Theo nhiều dự báo, phải đến năm 2023 ngành du lịch mới có thể quay trở lại như năm 2019 trở về trước và khi đó bất động sản nghỉ dưỡng mới sôi động trở lại. Dù vậy, một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng có thế mạnh vượt trội và tiềm năng thì vẫn có tín hiệu tích cực.

Trong tình hình hiện tại, dịch bệnh dù được kiểm soát nhưng vẫn còn rất phức tạp và yêu cầu nhà đầu tư tự tin nhưng vẫn phải thận trọng. Với chỉ đạo của Chính phủ về phục hồi kinh tế sau đại dịch và với tiềm lực của thị trường bất động sản, kịch bản bức tranh chung thị trường trong năm 2022 có thể dự báo với những thuận lợi và thách thức đan xen nhau.

Để biết thêm thông tin và cần hỗ trợ đầu tư bất động sản TP Thủ Đức, xin hãy liên hệ với công ty tư vấn bất động sản Happyland qua: 

Công ty bất động sản Happyland

Hotline: 0912 598 058

Website: https://happyland.net.vn

Trụ sở :06 Nguyễn Hoàng, P. An Phú, Tp. Thủ Đức, Tp HCM