Khu Công nghệ cao TP Thủ Đức có gì?

Khu Công nghệ cao Thành phố Thủ Đức hiện được xem là thỏi nam châm thu hút rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó có sự hiện diện của nhiều ông lớn ngành công nghệ của thế giới như Samsung, Intel với nhiều dự án có vốn đầu tư lên đến tỷ USD. Cùng Happyland khám phá xem khu công nghệ cao này có những gì độc đáo nhé!

Tổng quát về Khu Công nghệ cao 

Khu công nghệ cao (theo tiếng anh gọi là Saigon Hi-tech Park) là khu kinh tế – kỹ thuật đa chức năng. Là một khu kinh tế – kỹ thuật được xây dựng và phát triển trên cơ sở công nghệ cao. Khu vực này tập tập kết khoảng 25  công ty, tập đoàn lớn trên khắp thế giới về đầu tư.

Địa chỉ của Khu công nghệ cao

Khu Công nghệ cao Thành phố Thủ Đức nằm bên Xa lộ Hà Nội. Kéo dài đến Vành Đai 2, phường Tân Phú,TP Thủ Đức, TP HCM. Cách trung tâm thành phố khoảng 15km, cách cảng Cát Lái 4km – là cảng lớn nhất TP HCM. Vị trí cửa ngõ Đông Tây, dễ dàng kết nối với Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương…

Bên cạnh đó, Khu công nghệ cao còn kế những dịch vụ tiện ích công cộng như: Khu căn hộ cao cấp và trường học quốc tế. Khu nhà ở cho công nhân và nhà trẻ. Khu giải trí giải trí, khu siêu thị – mua sắm,… Đây là một trong những nơi thu hút nhiều chuyên gia nước ngoài và công nhân về làm việc tại TP Thủ Đức.

Mục tiêu của Khu công nghệ Thành phố Thủ Đức

Khu Công Nghệ Cao thành phố Thủ Đức

 • Góp phần xây dựng năng lực nghiên cứu – phát triển trong lĩnh vực công nghệ cao của đất nước;
 • Tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động đầu tư nhằm thu hút vốn, nhân lực, công nghệ cao trong nước và ngoài nước. Góp phần xây dựng các ngành công nghiệp công nghệ cao làm động lực phát triển kinh tế, đặc biệt đối với các vùng kinh tế trọng điểm.
 • Tạo điều kiện thuận lợi gắn kết giữa đào tạo, nghiên cứu – phát triển công nghệ cao với sản xuất và dịch vụ, thúc đẩy đổi mới công nghệ. Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao và thương mại hóa công nghệ cao.
 • Góp phần tăng trưởng kinh tế, nâng cao trình độ công nghệ sản xuất và cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ.

Những hoạt động chính

Khu công nghệ cao Thành phố Thủ Đức được xác định là hạt nhân thúc đẩy sự phát triển của khu đô thị này. Bời vì đây là nơi cung cấp và nuôi dưỡng những ý tưởng khoa học và công nghệ. Thu hút vốn đầu tư, nguồn nhân lực chất lượng cao trong và ngoài nước. Hướng tới mục tiêu hình thành một Trung tâm Quốc gia về công nghệ cao.

Khu liên hợp này hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên tập trung vào 4 mũi nhọn gồm:

 • Ví điện tử – Công nghệ thông tin – Viễn thông;
 • Cơ khí chính xác – Tự động hóa;
 • Công nghệ sinh học áp dụng trong dược phẩm và môi trường;
 • Năng lượng mới – Vật liệu mới – Công nghệ Nano.

Những điểm sáng của Khu Công nghệ cao Thành phố Thủ Đức

Được xem là khu kinh tế trọng điểm, là điểm đến đầu tư của nhiều công ty, doanh nghiệp lớn nước ngoài. Khu Công nghệ cao Thành phố Thủ Đức sở hữu nhiều điểm sáng để trở thành trung tâm kinh tế – sáng tạo của cả nước. 

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài 

Tính đến hết tháng 4/2019, khu Công nghệ cao đã cấp chứng nhận đầu tư cho 156 dự án. Với tổng vốn đầu tư đạt mức 7,136 tỷ đô la Mỹ. Trong đó có 73 dự án đã được đi vào hoạt động ổn định. Với tổng giá trị xuất khẩu lũy kế đạt mức 45,456 tỷ USD. Đóng góp 94% kim ngạch xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao của TP HCM.

Một số tập đoàn điện tử tiêu biểu như: Nidec (Nhật Bản) với số vốn 296 triệu USD, Samsung ( Hàn Quốc) với số vốn 2 tỷ USD, Intel ( Mỹ) 1,04 tỷ USD,… Tổ hợp nhà máy Samsung Electronics nằm bên đường Võ Chí Công, phường Tăng Nhơn Phú B, có diện tích 92 ha, được xây dựng từ năm 2015.

Intel Products Việt Nam vào năm 2006 với tổng giá trị đầu tư hiện đến 1 tỷ USD. Nhà máy này đảm nhận tầm quan trọng sản xuất 80% sản lượng chip máy tính trên địa cầu của tập đoàn. Hiện tại, nhiều dự án đào tạo của các đại học trong và ngoài nước, trung tâm công nghệ đã, đang được xây dựng giữa trung tâm khu công nghệ.

Tiềm lực Khoa học công nghệ vững mạnh

Cho đến nay, SHTP (Saigon Hi tech Park) đã thành lập được 5 phòng thí nghiệm. Thu hút hơn 30 tiến sĩ, thạc sĩ. Làm việc cho các Đơn vị sự nghiệp và các Phòng/ban của khu. Khu Công nghệ cao thành phố Thủ Đức còn đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong và ngoài nước. Gồm hơn 40 bài báo khoa học đăng lên Tạp chí Quốc tế ISI và trong nước. Bên cạnh đó còn có 5 sản phẩm sở hữu trí tuệ đã được công bố. Cùng với đó là 8 sản phẩm đã được thương mại hóa.

Những trang thiết bị, dụng cụ hiện đại, được đầu tư đưa vào thực hiện, nâng cao tiềm lực Khoa học Công nghệ. Trung tâm đào tạo của khu hiện có 04 dãy nhà chính, diện tích khoảng 5.000 m2. Tiềm năng như SHTP – Microsoft (SMIC), xưởng thực hành tự động hóa Factory Automation,… Các dự án được đầu tư, cấp phép với số vốn lớn thuộc Viện nghiên cứu đào tạo Hutech, Westgo, ĐH FPT, Viện NC CNC NTT…

Về hoạt động hợp tác quốc tế

Việt Nam hiện nay đang tập trung thu hút các chuyên gia Khoa học Công nghệ từ nước ngoài về làm việc. Để góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Và Khu Công nghệ cao Thành phố Thủ Đức được lựa chọn là một trong 4 đơn vị tiên phong thực hiện thí điểm.

Đến nay, Việt Nam đã thu hút được 6 chuyên gia từ Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc về làm việc với mức lương cao. Còn có các chuyên gia Việt kiều sau thời gian học tập bên nước ngoài quay về Việt Nam để giúp đất nước phát triển. Các chuyên gia được tin tưởng giữ những vị trí quan trọng trong các dự án, các cơ quan, ban quản lý quan trọng.

Vai trò của việc hợp tác với nhiều chuyên gia quốc tế 

 • Đóng góp lớn cho sự phát triển của Khu Công nghệ cao. Giúp khu CNC phát triển trong lĩnh vực nghiên cứu và mở rộng các mối quan hệ hợp tác.
 • Mang lại không khí làm việc chuyên nghiệp, tăng cường kỹ năng chuyên môn.
 • Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.
 • Cơ hội giao lưu học hỏi các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, nâng cao năng lực tiếng anh.
 • Kết nối một hệ thống các mối quan hệ quốc tế với các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp công nghệ.

Thành lập Khu Công nghệ cao Thành phố Thủ Đức 2

Nhận thấy tiềm năng của các khu công nghệ, thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị thủ tướng chính phủ thực hiện chức năng quy hoạch quỹ đất sử dụng cho du lịch, di tích thắng cảnh thành khu công viên khoa học và công nghệ.

Vị trí dự án

Dự án Khu Công nghệ cao Thành phố Thủ Đức 2 được quy hoạch với tổng diện tích khoảng 195 hecta, được giới hạn bởi:

 • Phía Đông giáp rạch Bà Nghiêm, rạch Ván;
 • Phía Tây giáp sông Tắc;
 • Phía Nam giáp sông Tắc, rạch Đỏ và rạch Bà Nghiêm;
 • Phía Bắc giáp sông Tắc.

Hoạt động của khu công nghệ cao mới

Dự kiến trong năm 2021 sẽ tiến hành khởi công xây dựng Khu Công nghệ cao 2. Đây sẽ là khu vực dành cho các doanh nghiệp kỹ thuật cao. Với mục tiêu áp dụng triển khai thành tựu khoa học và công nghệ mới nhất. Cũng như những nghiên cứu cải tiến.

Khu vực công nghệ cao thứ 2 sẽ phối hợp với khu công nghệ cao hiện hữu  thực hiện các dự án tiên tiến, dẫn đầu xu hướng về công nghệ. Thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Và trở thành hạt nhân quan trọng của ngành công nghệ cao khu vực.

Dự án Khu công nghệ cao Thành phố Thủ Đức 2 mang ý nghĩa quan trọng đối với thành phố mới. Cùng với sự kết hợp với khu công nghệ cao hiện hữu, bất động sản thành phố Thủ Đức sẽ trở thành ba hạt nhân quan trọng trong cấu trúc đô thị sáng tạo phía Đông Thành phố.

Khu Công nghệ cao Thành phố Thủ Đức ảnh hưởng gì tới bất động sản

Thành phố Thủ Đức đang được phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ, góp phần di chuyển dễ dàng, thuận tiện. Hệ thống văn hóa – giáo dục – giải trí đã được hình thành. Bao gồm: Công viên lịch sử văn hóa dân tộc đền Hùng, Đại học quốc gia, khu du lịch Suối Tiên,… Bên cạnh đó, những công trình nổi bật như: Bến xe Miền Đông mới, Bệnh viện Ung Bướu II, Đại học Fulbright,… 

Cùng với đó sẽ có đông đảo nhân lực đổ về khu công nghệ cao làm việc. Do các nhà đầu tư càng ngày càng nhiều. Những người chọn lọc Thủ Đức sinh sống, chủ yếu là tầng lớp tri thức cao làm trong Khu Công nghệ cao. Nơi đây sẽ xây dựng thành phố văn minh, hiện đại và phát triển. Được nhiều ông lớn săn đón. Điều đó đã tạo nên một cơn sốt bất động sản, khiến cho giá trị tăng một bí quyết chóng mặt.

Một số dự án căn hộ Thành phố Thủ Đức nổi bật như như: MT Eastmark City, Ricca, D’lusso, Precia,…Hứa hẹn sẽ mang đến nơi sinh sống và làm việc lý tưởng giữa lòng thành phố nhộn nhịp. Bên cạnh đó còn mang lại cơ hội sinh lời khi đầu tư hoặc cho thuê. 

Happyland hy vọng bài viết Khu Công nghệ cao Thành phố Thủ Đức sẽ mang đến cái nhìn khách quan và hữu ích khi quý khách lựa chọn đầu tư.