Định hướng khai thác quỹ đất dọc tuyến Vành Đai 3

Vành Đai 3 và chủ trương khai thác dọc tuyến

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo UBND các địa phương liên quan chủ động nghiên cứu phương án k4hai thác quỹ đất phát triển đô thị, dịch vụ, sản xuất, kinh doanh… hai bên các tuyến vành đai theo quy định pháp luật.

Tổng mức đầu tư và chi phí bồi thường của tuyến Vành Đai 3 

Dự án đường Vành Đai 3 được đẩy nhanh tiến độ để trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 5.2022. Tuyến đường này chạy qua TP.HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai, có tổng chiều dài khoảng 91,64 km.

Khái toán tổng mức đầu tư của dự án Vành đai 3 là 75.777 tỉ đồng, tổng kinh phí bồi thường, tái định cư của dự án dự kiến là 41.589,11 tỉ đồng. UBND TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An đề xuất dự án đầu tư công, sử dụng nguồn vốn Ngân sách địa phương, có sự hỗ trợ của Ngân sách Trung ương. 

Kế hoạch khai thác dọc tuyến đường Vành Đai 3
Kế hoạch khai thác dọc tuyến đường Vành Đai 3

Dự kiến về nguồn vốn đầu tư và ngân sách của tuyến Vành Đai 3 

Nguồn vốn đầu tư từ Ngân sách Trung ương hỗ trợ 50%. Tổng mức đầu tư các dự án thành phần trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương.  Và 100% tổng mức đầu tư các dự án thành phần trên địa bàn tỉnh Long An (khoảng 39.990,060 tỷ đồng).

 Trong đó, ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án như sau: TP.HCM có 50% tổng mức đầu tư các dự án thành phần trên địa bàn TP (khoảng 24.380,460 tỉ đồng). Tỉnh Đồng Nai chiếm 50% tổng mức đầu tư các dự án thành phần trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (1.624,860 tỉ đồng). Còn tỉnh Bình Dương chiếm 50% tổng mức đầu tư các dự án thành phần trên địa bàn tỉnh Bình Dương (khoảng 9.781,620 tỉ đồng).

Báo cáo của Sở tài nguyên – Môi trường TPHCM về tuyến đường Vành Đai 3

Kết quả rà soát quỹ đất để tiến hành đấu giá, thu hồi vốn làm Vành đai 3 TP.HCM. Dự án có khoảng 3.863 hộ dân bị ảnh hưởng, giải phóng mặt bằng. Trong đó khoảng 1.476 hộ dự kiến phải bố trí tái định cư, TP.HCM chiếm 741 hộ dân. Các địa phương đã chuẩn bị địa điểm, số lượng nền, căn hộ để bố trí tái định cư. Đối với quỹ đất vùng phụ cận tuyến đường này sẽ để đấu giá quyền sử dụng đất, gắn với tính toán nguồn thu ngân sách từ quỹ đất vùng phụ cận tuyến đường. 

Tổng hợp tin tức về đường vành đai 3
Tổng hợp tin tức về đường vành đai 3

Trong đó, địa bàn TP.HCM có 2.413,4 ha. Còn đất do nhà nước quản lý chiếm 514,9 ha và đất do người dân trực tiếp sử dụng là 1.898,5 ha. Quỹ đất này sau khi thu hồi sẽ tổ chức đấu giá. Tuy nhiên việc thu hồi đất để đấu giá tạo nguồn thu phải cần có thời gian để rà soát quy hoạch.

Điều chỉnh quy hoạch và chỉ có thể thực hiện sớm nhất là vào thời điểm báo cáo khả thi. Chính vì vậy đến nay vẫn chưa xác định được số tiền có thể thu về cho ngân sách là bao nhiêu. Tuy nhiên, theo ước tính TP.HCM có thể huy động thêm 119.410,922 tỉ đồng từ việc đấu giá quỹ đất hai bên đường Vành đai 3.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 3 khu đất nằm dọc hai bên tuyến đường này. Với tổng diện tích là khoảng 214 ha. Theo tính toán của địa phương này, có thể thu về cho ngân sách sau khi đấu giá ba khu đất này là 4.332 tỉ đồng. Số tiền này là nguồn lực đầu tư đường Vành đai 3.

Đơn vị phân phối chính thức của căn hộ MT EASTMARK CITY?

Công ty TNHH Tư vấn BĐS Happy Land là đơn vị phân phối chính thức của dự án MT EASTMARK CITYChúng tôi có đội ngũ chuyên viên tư vấn được đào tạo bài bản, chuyên sâu. Với tiêu chí “Quân cốt tinh không cần đông” lấy chất lượng bù số lượng.

Tôn chỉ “Winning Together” đã đi xuyên suốt trong từ giai đoạn hình thành tới giai đoạn phát triển của công ty, Happy Land luôn đặt mục tiêu Khách hàng – Nhân viên – Doanh nghiệp đều thành công và cùng thắng.

Những chiến binh Happy Land
Những chiến binh Happy Land

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Tư vấn Bất động sản Happy Land

Trụ sở: Số 06, Nguyễn Hoàng, P. An Phú, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0912 598 058

Website: https://happyland.net.vn/

Facebook: Happyland